Ông Nguyễn Phước Huynh (38 tuổi, quê gốc Gia Lai, trú tại TP.HCM) – người từng nổi tiếng nhờ đạt thành tích cao trong game show vận động Không giới hạn – Sasuke Việt Nam, vừa bị bắt.

Ông Phước Huynh bị bắt công an TP.HCM bắt ngày 25/4 với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sự việc liên quan đến Công ty TNHH Huynh Mang Yang do ông Phước Huynh làm giám đốc.

VnExprees dẫn kết luận điều tra cho biết, ông Huynh liên hệ với người đàn ông tên Phong để mua hóa đơn giá trị gia tăng của Công ty thương mại xây dựng vật tư Thanh Ngọc Phát. Hai người thỏa thuận Huynh sẽ mua hóa đơn hàng hóa vật tư trên 5 tỷ đồng, sau thuế là hơn 5,5 tỷ. Phí mua hóa đơn là 200 triệu đồng.

Hai người giao kèo là Phong giao cho Huynh số tiền 2,6 tỷ đồng, nộp vào tài khoản của Công ty Huynh Mang Yang; tiếp đó chuyển tiền này vào tài khoản Công ty Thanh Ngọc Phát. Ông Huynh nhờ ông Phong vay giúp 2,6 tỷ đồng để hai bên thực hiện việc chuyển khoản qua ngân hàng, nhằm hợp pháp hóa việc bán hóa đơn GTGT.

Tin lời ông Huynh, ông Phong đã nhờ được người cho vay tiền. Đến sáng 15/4, khi ông Phong, ông Huynh và người cho vay tiền gặp nhau thực hiện việc chuyển khoản, thì thay vì làm theo thỏa thuận, Huynh chuyển luôn tiền vào tài khoản của mình.

Bị người vay tiền và ông Phong thắc mắc, Huynh câu giờ với lý do lỗi mạng, nhập sai mã xác thực. Hai người yêu cầu Huynh dùng ủy nhiệm chi để chuyển tiền, Huynh nói phải về trụ sở công ty lấy CMND. Cả ba đến trụ sở công ty Huynh Mang Yang thì thấy khóa ngoài.

Lúc này, ông Huynh nói sẽ gọi điện nhờ vợ mang hộ chiếu đến, nhưng bất ngờ chạy sang bên đường, nhảy lên xe máy bạn chờ sẵn phóng đi. Ông Phong và người cho vay tiền đuổi theo thì bị nhóm người lạ tấn công. Sau đó, nhờ người dân hỗ trợ, ông Phong đã giữ được Huynh và báo công an.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Huynh khai với công an, lợi dụng việc mua bán hóa đơn GTGT có hỗ trợ chuyển khoản nhằm hợp pháp hóa việc thanh toán, Huynh lên mạng tìm kiếm người bán hóa đơn để mua, sau đó nhận tiền mặt chuyển khoản thanh toán cho giao dịch không có thật và chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, ông Huynh khai đã chiếm đoạt 2,3 đồng của một người vào ngày 7/4.

Theo các điều tra viên công bố với báo giới, tại văn phòng công ty và nơi ở của Huynh có nhiều hợp đồng kinh tế, hóa đơn giá trị gia tăng, thẻ tài khoản, con dấu nghi làm giả của một UBND phường tại Hà Nội.

Vài nét về ông Nguyễn Phước Huynh

Sinh năm 1982 tại Gia Lai, ông Huynh được biết đến từ khi tham gia game show Không giới hạn Việt Nam từ mùa đầu tiên vào năm 2015. Tại mùa thứ 2 năm 2016, được nhắc đến nhiều khi là người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh tháp Midoriyama với thời gian còn dư khoảng 0,6 giây (/30 giây) ở Sasuke Việt Nam. Thành tích này chỉ đứng sau David Campbell và Lê Văn Thực – nhà vô địch năm đó.

Ông Huynh cũng từng là đội trưởng của đội tuyển Sasuke Việt Nam khi thi đấu giao hữu với các chiến binh Sasuke quốc tế. Thành tích ấn tượng ở quốc tế là lần chiến thắng cuộc thi “sờ” xe Subaru tại Singapore sau 77 giờ 58 phút vào năm 2016. Đây là cuộc thi vận động của một hãng xe Nhật Bản tổ chức tại Singapore và là lần đầu tiên một đại diện của Việt Nam chiến thắng trong cuộc thi này.