Một máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ hôm 24/1 đã va chạm khi hạ cánh xuống sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông.

Trang tin của Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI) cho biết vụ việc này xảy ra khi tàu USS Carl Vinson đang tiến hành một cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đông với nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 24/1, Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng máy bay phản lực F-35C Lightning II “đang thực hiện các hoạt động bay thường lệ” khi vụ tai nạn xảy ra trên boong tàu Carl Vinson.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết chiến cơ F-35 đã có “vụ hạ cánh sai lầm”. Sự cố này đã khiến 7 thủy thủ Mỹ bị thương.

Tình trạng của các thủy thủ

“Phi công đã lao ra khỏi máy bay một cách an toàn và được cứu hộ bằng trực thăng quân sự của Hoa Kỳ”, theo bản tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương.

Tuyên bố cho biết phi công hiện “đang ở trong tình trạng ổn định”.

Trong số 7 thủy thủ bị thương, có 3 người đã được đưa đến cơ sở y tế ở thủ đô Manila của Philippines. Tuyên bố không cho biết lý do tại sao 3 nhân viên này phải được đưa đến cơ sở y tế, nhưng nói thêm rằng tình trạng của họ được “đánh giá là ổn định”.

4 nhân viên khác đã được điều trị trên tàu USS Carl Vinson. Sau đó, có 3 người đã được rời khỏi bộ phận điều trị y tế.

Nguyên nhân F-35 gặp nạn ở Biển Đông

Hải quân Hoa Kỳ nói rằng nguyên nhân của “sự cố bay nhầm này đang được điều tra”.

Tuyên bố không cung cấp thông tin về tình trạng của máy bay F-35C; và liệu tàu USS Carl Vinson có bị thiệt hại vật chất nào hay không.

Vào tháng 10, một tàu khác của Mỹ, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut, đã gặp phải một sự cố khác ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Không ai trong số các thủy thủ liên quan bị thương nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sự kiện này đã khiến một sĩ quan chỉ huy tàu ngầm bị sa thải.

Al Jazeera cho biết: Hoa Kỳ đã và đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân và các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, khi nước này tìm cách thách thức các hoạt động hàng hải bành trướng của Trung Quốc.