Nếu xảy ra chiến tranh Nga – Ukraine, Trung Quốc có thể thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhằm thâu tóm Đài Loan.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất do Quỹ Dư luận Đài Loan công bố hôm 22/2 cho thấy 63% người Đài Loan không tin Trung Quốc sẽ xâm lược hòn đảo này.

Secret China dẫn tin từ báo “Sanli”, cho biết Quỹ Dư luận Đài Loan đã phát hành một báo cáo thăm dò toàn quốc vào tháng 2 mang tên: “Xung đột Nga-Ukraine, Khủng hoảng xuyên eo biển và Dân chủ Đài Loan”.

Kết quả khảo sát cho thấy 63% người Đài Loan nhận định Trung Quốc sẽ không tấn công hòn đảo.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra tấn công xâm lược từ Trung Quốc, số người Đài Loan trả lời “rất có thể” là 7,1%; “khá có thể” là 19,5%.

Nói cách khác, 27% người Đài Loan trên 20 tuổi về cơ bản tin rằng Bắc Kinh có thể tấn công Đài Loan bất cứ lúc nào. Nhưng có tới 63% số người cho rằng điều đó là không thể.

Đa số người dân Đài Loan cũng cho rằng Nga sẽ không xâm lược Ukraine (50%). Chỉ có 22% số người trả lời nghĩ rằng chiến tranh giữa Nga và Ukraine có thể xảy ra trong vòng một hoặc hai tuần.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên án việc Nga tuyên bố độc lập cho hai khu vực ở miền đông Ukraine. Đài Bắc cũng kêu gọi Nga tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời phản đối việc Nga sử dụng vũ lực hoặc cưỡng bức nhằm thay đổi hiện trạng.