Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip do camera an ninh nhà dân ven đường ghi lại một tình huống va chạm giao thông rất bình thường do người lái xe xích lô gây ra, nhưng cách cư xử của những người trong cuộc để lại bài học nhân văn sâu sắc.

Clip va chạm giữa xích lô và ô tô bên đường (Nguồn: MXH).

Theo clip, vào lúc 10h46′ ngày 05/8/2022, trên đường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ngoài trời đang đổ cơn mưa, một người đàn ông không đạp mà phải đẩy chiếc xe xích lô của mình có thể vì trên xe chở mấy bao tải hàng hóa, những ống nhựa và nhiều đồ đạc khá cồng kềnh. 

Tuy đã cẩn thận đẩy xe như vậy nhưng một tình huống bất ngờ đã xảy ra, hàng hóa trên xe đổ ụp xuống đường khiến người đàn ông vội vàng buông tay đỡ lấy chúng. Khi đó chiếc xe vẫn chạy theo quán tính trên con đường mưa trơn tuột nên đã vô tình đâm phải chiếc xe ô tô màu đỏ đỗ ở lề đường.

Nếu như bình thường chúng ta có thể đoán rằng chủ xe sẽ rất tức giận mắng té tát chú xích lô, chỉ cần chiếc xe xước sơn thôi thì chú cũng sẽ phải đền rất nhiều tiền, cả ngày làm việc vất vả của chú chưa biết có đủ tiền trả không, thương thay số phận hẩm hiu của chú xích lô. Thế nhưng câu chuyện sau đó khiến dân mạng cũng đồng tình lan tỏa clip ào ào.

Anh Phạm Văn T. – chủ nhân chiếc xe ô tô cho biết trên báo Infonet: “Câu chuyện rất nhỏ và sự việc không hề có gì to tát. Mình đăng đoạn clip lên mạng xã hội vì thấy chú xích lô quá đàng hoàng, lịch sự và tử tế nên rất trân trọng.

Chiếc xe xích lô đâm vào khiến xe ô tô bị móp nhẹ ở bên hông nhưng gia đình mình đã không yêu cầu chú phải đền gì. Vậy mà chú ấy đi về rồi lại quay lại hẳn 2 lần chứ không chỉ 1 lần để mong gặp được chủ xe”.

Lần đầu tiên chú tài xế xe xích lô quay lại vào lúc 11h06 (ảnh chụp màn hình Infonet).
Rồi như chưa yên tâm, vào lúc 11h51, chú lại quay trở lại lần nữa để gặp chủ xe thưa chuyện và cảm ơn gia đình (ảnh chụp màn hình Infonet).

Do anh T. hôm đó đi vắng nên chú xích lô không thể gặp mặt trực tiếp. Mặc dù vợ anh T. khẳng định chồng mình sẽ không bắt đền vì làm hỏng xe ô tô. Nhưng dường như cảm thấy áy náy vì sự vô ý của mình nên chú xích lô đã quay trở lại tới 2 lần chỉ để hỏi xem mình có phải đền bù gì không. 

Câu chuyện nhỏ ngày mưa này thực sự làm ấm lòng người. Ai nấy đều xúc động trước hành động đầy trách nhiệm của chú và sự cảm thông của vợ chồng anh T. đối với những con người lao động lam lũ. Quả là sự tha thứ và bao dung giúp người với người xích lại gần nhau hơn.

Dưới đây là số ít các bình luận của dân mạng:

“Nhìn chú vội vàng giữ xe sợ va vào xe cụ chủ mà thương thế. Chúc cụ vạn dặm bình an. Trong đời sống cần có những tấm lòng. Lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người”;

“Điểm 10 cho nhân cách người lái xe xích lô và tiếp 10 điểm cho chủ xe nhé. Thả tim cho cả 2”;

“Rõ ràng sự tử tế không đánh giá qua vẻ bề ngoài. Thả tim cho chú và cho chủ xe. 2 bên đều tuyệt vời!”‘

“Tiền không quan trọng, chủ yếu ở lòng người. Đâu đó trong cuộc sống vẫn có những con người văn minh lịch sự. Thả tim cho bác và chủ xe”;

“Những người tử tế gặp những người đoàng hoàng. Câu chuyện nhẹ nhàng nhưng cũng khiến cho những ai chứng kiến thấy vui cả ngày”.

Có thể bạn quan tâm: