Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 3/5 đưa tin một người “họ Mã” đã bị bắt giữ vì bị tình nghi “thông đồng với các thế lực bên ngoài” để “lật đổ Nhà nước và chia rẽ đất nước.”

Lập tức, giá cổ phiếu của tập đoàn Alibaba đã sụt giảm vì các nhà đầu tư lo ngại người bị bắt có thể là tỷ phú Mã Vân (Jack Ma), người sáng lập Alibaba. Ông Mã từng là người giàu nhất Trung Quốc cho đến khi ông dám phê bình các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo Breitbart.

Nhiều nhà quan sát cho rằng rất có khả năng ông Jack Ma là mục tiêu thanh trừng của ĐCSTQ. Vị tỷ phú này từng bị chính quyền “làm cho biến mất” vào tháng 10 năm 2020 sau khi ông chỉ trích các chính sách kinh tế của ĐCSTQ tại một diễn đàn quốc tế ở Thượng Hải.

Ông Mã Vân tái xuất vào đầu năm 2021 với thái độ hết sức phục tùng. Đế chế tài chính của ông trở nên tan hoang và 10 tỷ USD tài sản ròng của ông đã bị tiêu tan.

Sau khi thông tin về việc “bắt giữ người đàn ông họ Mã” khiến thị trường chứng khoán chao đảo, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ rằng người bị bắt có tên là “3 ký tự Trung Quốc”. Điều này ngầm ám chỉ rằng ông Mã Vân không bị bắt, vì tên của ông chỉ có 2 ký tự.

Nhưng động thái xoa dịu của giới truyền thông Trung Quốc không xóa tan được nỗi bất an của các nhà đầu tư. Vì họ lo lắng rằng những người thân của ông Mã Vân cũng có thể là đối tượng bị bắt giữ.

Trang blog China Reader cho biết, tên con trai ông Mã Vân là có 3 ký tự trong tiếng Trung (Jerry Ma). Tên con gái của ông là Ma Yuanbao cũng có 3 ký tự.

Theo Breibart: “Cho dù người bị bắt hôm 3/5 có bất kỳ mối liên hệ nào với Jack Ma hay không, thì ông trùm công nghệ vẫn đang gặp rắc rối sâu sắc với Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Bài báo cho biết Jack Ma lại biến mất vào đầu năm nay. Vào tháng 2, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) đã bắt đầu điều tra mối quan hệ của ông với một số doanh nghiệp nhà nước.

Ông Mã Vân có thể sẽ bị trừng phạt vì có liên hệ với Chu Giang Dũng (Zhou Jiangyong), một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa bị truy tố tội hối lộ vào tháng trước. Chu bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ từ nhiều công ty, trong đó có cả tập đoàn Ant Group của Jack Ma. Đổi lại, Chu tạo điều kiện cho các công ty đó mua quyền sử dụng bất động sản công với giá hời.