Tiến sĩ Anders Corr, nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, cảnh báo các nhà đầu tư rót vốn vào Trung Quốc có nguy cơ mất trắng vì rủi ro từ chính quyền Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình China Focus của The Epoch Times, ông Corr cho biết các nhà đầu tư Mỹ đã đưa một lượng tiền khổng lồ vào Trung Quốc. Tính từ năm 1992, số tiền này đã lên tới 2,3 nghìn tỉ USD.

Ông nói: “Thực tế, khi càng nhiều dữ liệu như thế này được tiết lộ ra, thì tôi nghĩ Phố Wall sẽ càng băn khoăn hơn về một số khoản đầu tư của họ; liệu những khoản đầu tư này có thể tiếp tục mà không bị sụp đổ hay không”.

Chỉ trong tuần trước, chứng khoán Thượng Hải đã giảm hơn 6%, đó là mức giảm thực sự lớn”, theo ông Corr. Cuộc càn quét mới đây của Bắc Kinh đối với các tập đoàn như DiDi đã thổi bay hàng trăm tỷ đô trên thị trường chứng khoán.

Ông Corr cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngần ngại thâu tóm tiền bạc của bất kỳ công ty hay cá nhân nào.

Ông nói: “Chúng ta đã thấy rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngần ngại loại bỏ DiDi, loại bỏ Jack Ma và tập đoàn tài chính Alibaba. Những công ty này thật nhỏ bé. Họ chỉ như những con kiến ​​nhỏ bị săn đuổi đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, họ [ĐCSTQ] thực sự không quan tâm. Dù bạn có là một tỷ phú hay một triệu phú, họ sẽ lấy tiền của bạn nếu họ có thể hoặc nếu họ cho rằng điều đó tốt cho Đảng”.

Một số nhà đầu tư từng cho rằng việc họ rót tiền vào Trung Quốc không liên quan gì đến việc hỗ trợ chính quyền Trung Quốc. Nhưng giới quan sát chỉ ra rằng dòng tiền đầu tư vào Trung Quốc đã tiếp máu cho các quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi đó, người phương Tây bị ràng buộc lợi ích tại Trung Quốc và không còn có thể theo đuổi các giá trị về dân chủ và nhân quyền trong các mối quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Corr đồng ý với nhận định này. Ông cảnh báo các nhà đầu tư: “Những gì Trung Quốc làm giờ có phần trách nhiệm của các bạn”.

Tiến sĩ cho rằng chính quyền Biden đang hành động đúng khi duy trì chính sách thuế của cựu Tổng thống Trump đối với Trung Quốc. Ông Corr cũng ủng hộ quan điểm của chính quyền Trump về việc đưa một số ngành công nghiệp trở về Mỹ thay vì tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc.

Làn sóng công ty rời bỏ Trung Quốc đã xuất hiện từ khi Tổng thống Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt thuế quan đối với Bắc Kinh. Làn sóng này tiếp tục tăng tốc sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng ra khắp thế giới.