Mối đe dọa từ Trung Quốc không chỉ đến từ quân sự, mà còn từ vấn đề đạo đức, theo một chuyên gia cố vấn trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tìm cách xuất khẩu mô hình cai trị độc tài của nó ra phần còn lại của thế giới, theo ông Miles Yu, người từng là cố vấn về Trung Quốc cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Vì vậy, thách thức mà ĐCSTQ đặt ra cho thế giới không chỉ là thách thức về công nghệ, nó không chỉ là thách thức về kinh tế, không chỉ là thách thức về quân sự; mà quan trọng hơn, đó là một thách thức về đạo đức”, ông Yu cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình NTD.

Ông Yu giải thích: “Bởi vì bản chất đạo đức của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc là trái ngược với mọi nền tảng đạo đức chủ yếu của xã hội hiện đại”.

Theo ông Yu, cốt lõi của mô hình cai trị của ĐCSTQ là phủ nhận các quyền bất khả xâm phạm của các cá nhân, bao gồm quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo.

“Đó là lý do tại sao họ phải tống giam hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung; đó không chỉ là để tra tấn thể xác của họ, mà quan trọng nhất là tẩy não họ, để họ từ bỏ niềm tin tôn giáo của mình.”

Vì lý do tương tự, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang bức hại các học viên của Pháp Luân Công, theo ông Yu. Pháp Luân Công còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp; là môn khí công tu luyện theo Chân – Thiện – Nhẫn, hiện phổ biến ở nhiều quốc gia.

Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia biểu diễn các bài công pháp tại thành phố New York, Mỹ ngày 4/9/2010 (ảnh: Minghui.org).
Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia biểu diễn các bài công pháp tại thành phố New York, Mỹ ngày 4/9/2010 (ảnh: Minghui.org).

Các cuộc đàn áp tín ngưỡng của ĐCST đang đặt ra một thách thức về đạo đức đối với thế giới, theo ông Yu.

Ông nói: “Nếu chúng ta muốn chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc, chúng ta phải có đạo đức rõ ràng để biết được những gì đang bị đe dọa, để có thể đối mặt với thách thức này.”

Trong khi ĐCSTQ đang tìm cách xuất khẩu mô hình cai trị của mình ra nước ngoài, ông Yu cho biết ông tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ vượt qua thách thức đó, đặc biệt nếu Mỹ có một ban lãnh đạo hiểu được mối nguy hại mà ĐCSTQ gây ra.

Ông Yu từng là người tham gia định hình chính sách chống lại Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

“Tôi cũng nghĩ đó là lý do tại sao mọi người sống ở Hoa Kỳ nên biết ơn đất nước này. Điều đó mang lại cho mỗi chúng ta – những người sống trên mảnh đất này – quyền tự do thực hiện theo lương tâm của mình”, ông Yu nói thêm.

“Cho dù bạn có thích Hoa Kỳ hay không, điều đó không phải là vấn đề. Bạn có quyền nói rằng bạn thích hoặc không thích, mà không phải gánh chịu hậu quả như ở Trung Quốc ”.