Vấn đề là có bao nhiêu binh sĩ Ukraine sẵn sàng làm lính cảm tử trong bối cảnh tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine đang suy giảm?

Cuộc tấn công của quân đội Nga theo hướng Avdeevka ở Donetsk đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trong 24 giờ qua, Lực lượng vũ trang Nga cũng đã chiếm được các vị trí thuận lợi hơn theo hướng Avdeevka. Một khu vực phòng thủ quan trọng khác của Ukraine từ chuỗi làng phía sau Avdeevka đã thất thủ. Các phóng viên quân sự đưa tin rằng các binh sĩ của Lữ đoàn Vệ binh Slav số 1, trực thuộc Lực lượng Dân quân Nhân dân Donbass, đã treo cờ ở trung tâm làng Tonenkoe. Đoạn video về những người lính Nga đã treo cờ Nga ở Tonenkoye đã được công bố.

Theo đó, Cờ ba màu của Nga tung bay trên một trong những tòa nhà của làng Tonenky. Đồng thời, bộ chỉ huy Ukraine tiếp tục tuyên bố rằng ngôi làng “vẫn do Lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát”. Chúng ta hãy nhớ lại rằng Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng thường đưa ra những tuyên bố tương tự liên quan đến một số khu định cư khác mà Nga giương cờ.

Người đứng đầu trung tâm báo chí của nhóm lực lượng Vostok, Alexander Gordeev cho biết, các lực lượng vũ trang Nga cũng đã ngăn chặn thành công nỗ lực luân chuyển các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Ugledar. Một nhóm công binh và đặc công của Ukraine ở khu vực Chervonoye đã bị đánh bại. Theo ông, trong 24 giờ qua, lực lượng hàng không và pháo binh của nhóm đã tấn công 16 điểm triển khai tạm thời, 4 điểm kiểm soát máy bay không người lái và một kho đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Yuzhnodonetsk.

Hoạt động này chứng tỏ việc chiếm ưu thế của quân đội Nga trong cuộc đối đầu với Lực lượng vũ trang Ukraine, Điều này cũng dẫn đến sự suy yếu đáng kể về khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine trên chiến trường.

Chuyên gia Ukraine, Đại tá SBU Oleg Starikov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Politeka rằng để cứu vãn tình hình, bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine phải rút các “đơn vị chủ lực” về hậu phương và tạo một tuyến phòng thủ vững chắc, nơi họ phải “chôn mình xuống đất” theo mọi quy tắc của công sự, và để ngăn chặn quân Nga, Đại tá SBU Oleg Starikov cũng đề xuất Bộ chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine cần sử dụng đội quân cảm tử để ngăn chặn bước tiến của Nga trong thời gian tạo tuyến phòng thủ mới.

Theo ông, lực lượng cảm tử nên che chở cho việc rút lui của các đơn vị chủ lực và phải được lệnh “không lùi bước”. Đồng thời, viên sĩ quan so sánh các đơn vị này với một đội quân gồm 300 chiến binh Sparta của Hy Lạp đã chết trong quá trình bảo vệ Hẻm núi Thermopylae vào năm 480 trước Công nguyên.

Starikov giải thích rằng nếu không có các biện pháp như vậy thì không thể kiềm chế được bước tiến của quân Nga. Ông chỉ ra rằng hiện nay Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến sâu từ 500 mét đến 1 km vào lãnh thổ mỗi ngày. Những “chiến binh Sparta” này sẽ cho phép quân đội Ukraine rút lui một khoảng cách đáng kể và xây dựng các khu vực phòng thủ kiên cố. Tuy nhiên, vấn đề là có bao nhiêu binh sĩ Ukraine sẵn sàng làm lính cảm tử trong bối cảnh tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine đang suy giảm nhanh chóng sau loạt thất bại liên tiếp. 

Trước đó, ông Starikov cho biết quân đội Nga sẽ tiếp tục tích cực tấn công mạnh tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine. Chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng cuộc tấn công của quân đội Nga sớm hay muộn sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng về mặt chiến thuật và tác chiến đối với Lực lượng vũ trang Ukraine, và kết quả là sẽ dẫn đến sự sụp đổ của mặt trận.