Con cá voi nặng 5 tấn được phát hiện trong tình trạng dính chặt vào mũi của một tàu chở dầu ở cảng Mizushima, Nhật Bản.

Theo Business Insider, tình huống hy hữu trên xảy ra hồi tháng trước tại cảng Mizushima, thành phố Kurashiki, Nhật Bản.

Văn phòng Lực lượng tuần duyên Mizushima xác nhận con cá voi chết thảm này là cá Bryde đực nặng 5 tấn. Người dân địa phương phát hiện xác cá voi khi tàu cập cảng ở thành phố.

“Tôi đã đánh cá ở đây hàng chục năm, nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một con cá voi”, một ngư dân địa phương cho hay.

Xác con cá nằm trước mũi tàu (ảnh chụp màn hình Daily Mail).

Theo các báo cáo, con tàu chở dầu này đã đi qua Thái Bình Dương tới cảng Mizushima và khi cập bến thủy thủ đoàn không hề biết con tàu đã kéo theo xác cá voi. Ngay sau đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã được huy động tới cảng để xử lý xác con cá này.

Xác con cá đang được xử lý (ảnh chụp màn hình Newsflast).

Phát ngôn viên của Cơ quan tuần duyên Mizushima cho biết đây là lần đầu tiên họ chứng kiến sự việc như thế. Họ đang tìm hiểu để đưa ra các biện pháp ngăn chặn tai nạn tương tự xảy ra trong tương lai.

Mời quý độc giả xem video:

Va chạm với tàu thuyền là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với các quần thể cá voi có nguy cơ tuyệt chủng và dễ tổn thương.

Cá voi Bryde (Balaenoptera brydei) thuộc họ cá voi tấm sừng, khi trưởng thành có thể phát triển tới chiều dài 15m và nặng từ 12 – 25 tấn. Đây là loài cá voi đang bị đe dọa và bị sụt giảm số lượng một cách đáng báo động do bị đánh bắt ở Nam Bán cầu. Hiện nay chỉ còn khoảng 90.000 – 100.000 con trên trên toàn thế giới, với 2/3 sinh sống ở Bắc bán cầu.