Cô bé 15 tuổi bất ngờ nổi tiếng sau khi đạp xe gần 1,200km suốt 8 ngày để đèo cha về nhà.

Xem thêm:

Sự việc bắt đầu khi ông Mohan mất việc do bị thương khi chạy xe thồ. Trong 2 tháng, vì lệnh phong tỏa, ông cùng con gái Jyoti 15 tuổi bị mắc kẹt tại Sikandarpur, bang Haryana phía Bắc Ấn Độ. Ông muốn về quê tránh dịch, nhưng nhà ông ở tận Darbhanga, bang Bihar miền Đông mà số tiền tiết kiệm của ông đã hết nhẵn. Không có việc, không có tiền, ông cùng con gái không biết làm sao để trở về. Sự việc lên tới đỉnh điểm khi chủ nhà yêu cầu cha con ông rời đi vì không thể thanh toán tiền nhà.

Khi cha mình không có cách nào trở lại Bihar giữa lệnh phong tỏa, cô bé Jyoti đã nói với cha “Chinta na kare mai hoon na” (Cha đừng lo, đã có con đây).

Jyoti đã sử dụng số tiền 2,000 Rupee Ấn Độ (khoảng hơn 600 nghìn đồng) còn lại để mua chiếc xe đạp second-hand và đèo người cha ốm yếu của mình về làng.

Sau 8 ngày, với tổng quãng đường hơn 1,200km, cô bé đã chạy xe đến được Darbhanga vào thứ 3 vừa qua. Mỗi ngày, Jyoti đạp xe khoảng 100 đến 150km. Cô bé chia sẻ: “Mỗi khi cháu kiệt sức, cháu dừng lại, rửa mặt bằng chút nước mang theo trong chai nhựa, cho cha uống nước và ăn bánh quy rồi tiếp tục tiến về đích tới – Darbhanga”.

Cô bé đạp xe chở cha
Ảnh: Twitter/ The Indian Express.

Trong suốt hành trình này, niềm tin của cha đã tiếp sức cho cô bé không bỏ cuộc. Có những lúc khó khăn, Jyoti phải nhịn đói suốt 2 ngày để nhường thức ăn cho cha. Cũng có những lúc Jyoti cùng cha gặp được những người tốt bụng giúp đỡ: “Ở nhiều nơi, một số người cảm động trước tình cảnh khó khăn hoặc thấy cháu đạp xe chở một người đàn ông lớn tuổi nên đã đến và cung cấp nước và đồ ăn”.

Ông Mohan cũng chia sẻ với The Indian Express: “Chúng tôi tha thiết muốn quay trở về làng, nhưng không bao giờ nghĩ mình thực hiện được. Vậy mà con gái chúng tôi đã không bỏ cuộc. Tôi không biết con bé nghĩ thế nào về điều này. Con bé rất dũng cảm, và tôi tự hào về con”.

2 tuần sau chuyến đi đầy khó khăn thử thách suốt 8 ngày của mình, Jyoti bất ngờ trở nên nổi tiếng.

Chủ Nhật vừa qua, Đảng Lok Janshakti quyết định tài trợ cho Jyoti đi học. Chủ tịch Đảng Lok Janshakti cho biết ông sẽ tài trợ cô bé với ngành học mà em thấy phù hợp với bản thân. Ái nữ Ivanka Trump cũng dành lời khen tặng của mình về sức bền và tình yêu thương cao đẹp của Jyoti.

Ngoài ra Liên đoàn đua xe đạp Ấn Độ (CFI) cũng liên lạc cô bé, muốn mời Jyoti đến thử sức ở khu phức hợp sân vận động IGI ở New Delhi sau thời hạn cách ly. Mọi chi phí sẽ được CFI đài thọ.