Có thể Trung Quốc chưa sẵn sàng xâm lược Đài Loan lúc này, nhưng Đài Bắc cần “tự củng cố” để chống lại một cuộc tấn công trong tương lai, hoặc bất kỳ nỗ lực cô lập nào thông qua các biện pháp phi quân sự, theo nhận định của cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng hôm 16/10.

Phát biểu trong diễn đàn trực tuyến của Viện Aspen, cố vấn Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết: “Đài Loan nên bắt đầu xem xét chiến lược tác chiến phi đối xứng và chiến lược từ chối chống tiếp cận, đồng thời cần tự củng cố để có thể ngăn chặn Trung Quốc thực hiện bất kỳ hình thức đổ bộ nào hoặc thậm chí là chiến thuật vùng xám”. Trong đó, chiến thuật vùng xám là cách cô lập Đài Loan bằng biện pháp kinh tế hoặc cấm vận.

Theo Reuters, căng thẳng với Đài Loan gia tăng gần đây khiến các nhà phân tích suy đoán rằng, Bắc Kinh có thể lợi dụng kết quả cuộc bầu cử Mỹ để thực hiện tham vọng thống nhất hòn đảo với lãnh thổ Trung Quốc, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Khi được hỏi liệu ông O’Brien có lo ngại việc Bắc Kinh có thể tiến hành một cuộc đổ bộ vào hòn đảo hoặc sử dụng các biện pháp phi quân sự để chiếm đảo hay không, ông nhận định không có dấu hiệu cho thấy “Trung Quốc muốn hoặc có khả năng chuẩn bị cho một cuộc đổ bộ vào thời điểm này”.

“Đó sẽ là một việc khó khăn đối với Trung Quốc” và Bắc Kinh sẽ phải cân nhắc phản ứng của Hoa Kỳ, ông nói và cho biết thêm, “Nếu chúng tôi [Mỹ] tham gia, việc này có thể khiến Trung Quốc đối mặt với nguy hiểm.” 

Cố vấn Nhà Trắng nhấn mạnh rằng “toàn bộ thế giới tự do” và hầu hết khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ quay lưng với chính quyền Trung Quốc nếu Bắc Kinh áp dụng lệnh cấm vận hoặc chiến thuật “vùng xám” để cô lập Đài Loan. Điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ tự cô lập chính mình trên trường quốc tế.