Một loại cocktail kháng thể mà cựu Tổng thống Donald Trump từng dùng để điều trị Covid-19 đã được phê duyệt sử dụng tại Nhật Bản. Giới chức Nhật cho biết loại cocktail này có thể có hiệu quả đối với việc điều trị bệnh nhân Covid-19 biến chủng Delta hiện lây lan nhanh chóng ở Việt Nam và một số quốc gia khác.

Nikkei đưa tin, Bộ Y tế Nhật Bản hôm thứ Hai (19/7) đã cấp phê duyệt khẩn cấp đặc biệt đối với một loại cocktail kháng thể được phát triển bởi Regeneron Pharmaceuticals, một hãng dược có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Cocktail này từng được dùng để điều trị cho Tổng thống Donald Trump khi ông nhiễm virus SARS-CoV-2 vào năm 2020.

Donald_Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ tại cuộc vận động tranh cử ở Phoenix, Arizona (ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia).

Loại cocktail kháng thể của Regeneron đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tháng 11 năm đó.

Cocktail kháng thể mở ra cơ hội điều trị Covid-19

Theo giới chức Nhật Bản, loại cocktail kháng thể của Regeneron sẽ mở ra cơ hội mới trong việc ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 nhẹ trở nên nghiêm trọng.

“Đây là một bước tiến lớn”, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Ông cho biết: “Việc điều trị sẽ được thực hiện chủ yếu cho các bệnh nhân nhập viện có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng”.

Ảnh minh họa cơ chế hoạt động của cocktail kháng thể trong việc điều trị Covid-19 (ảnh: Shutterstock).
Ảnh minh họa cơ chế hoạt động của cocktail kháng thể trong việc điều trị Covid-19 (ảnh: Shutterstock).

Bệnh nhân sẽ được dùng thông qua một lần nhỏ giọt tĩnh mạch. Loại cocktail này kết hợp các kháng thể đơn dòng casirivimab và imdevimab. Các kháng thể này liên kết với bề mặt của virus để ngăn chặn virus nhân lên.

Phương pháp này dành cho những bệnh nhân có các nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh mãn tính hoặc béo phì, với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Nó có thể được dùng cho cả người lớn và trẻ em nặng từ 40 kg trở lên.

Cocktail kháng thể có thể hiệu quả với biến chủng Delta ở Việt Nam

Bộ Y tế Nhật cho rằng cách điều trị bằng cocktail kháng thể cũng có thể có hiệu quả đối với các biến chủng mới của Covid-19, chẳng hạn như biến thể delta rất dễ lây lan, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ. Biến thể Delta đang bùng phát nhanh chóng ở các tỉnh thành miền nam Việt Nam.

Theo Regeneron, một thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại cocktail này làm giảm 70% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đối với các bệnh nhân có nguy cơ cao.

Ngoài ra, một thử nghiệm do Đại học Oxford tài trợ đối với gần 10.000 bệnh nhân cho thấy nó làm giảm tỷ lệ tử vong xuống 1/5 và rút ngắn thời gian nhập viện khoảng 4 ngày ở những bệnh nhân trước đây không có kháng thể coronavirus của riêng họ.

Ông Takeshi Urano, giáo sư khoa y tại Đại học Shimane, cho biết: “Các phương pháp điều trị đã có sẵn cho đến nay thường dành cho các trường hợp nặng, vì vậy việc phê duyệt một phương pháp cho các trường hợp từ nhẹ đến trung bình sẽ mở nhiều lựa chọn thiết bị hơn”.

Việc ngăn ngừa các ca nhiễm trở nên trầm trọng cũng sẽ giúp các cơ sở y tế giảm bớt áp lực.

Các chuyến hàng chở cocktail kháng thể sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế trên khắp Nhật Bản bắt đầu từ hôm nay (20/7), theo Nikkei.