Con ngựa điềm nhiên từ ngoài cửa đi thẳng vào phòng soi gương khiến bé gái thích thú cười lên khanh khách.

Video về con ngựa vào nhà soi gương

Nguồn video: Tiktok.

Con ngựa có thể giao tiếp được với con người, kể cả với người lạ

Chúng ta, ai cũng biết rằng chó có khả năng hiểu ngôn ngữ cơ thể của con người. Tuy nhiên, chó không phải là loài động vật duy nhất làm được điều đó. Các nghiên cứu mới cho thấy ngựa cũng làm được điều tương tự.

Ngựa là loài vật thông minh, được mọi người yêu quý. Mặc dù mối quan hệ giữa người và ngựa đã có từ xa xưa; nhưng con người chúng ta vẫn chưa thực sự biết hết về chúng.

Không chỉ có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể của con người như loài chó mà ngựa còn hơn chó; khi chúng có thể đọc và hiểu ngôn ngữ cơ thể của những người không quen biết lần đầu gặp mặt.

Loài ngựa cũng có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể của con người

Các nhà khoa học của Đại học Sussex và Đại học Portsmouth (Vương quốc Anh) đã tiến hành nghiên cứu hơn 30 con ngựa; để kiểm tra khả năng giao tiếp với con người.

Nghiên cứu dựa trên các tư thế của con người khi đứng trước những con ngựa này. Các tư thế khi tiếp xúc với ngựa bao gồm: tư thế thống trị và tư thế phục tùng. Tư thế thống trị là những tư thế như đứng thẳng, hai tay và hai chân dang rộng, mở rộng ngực. Đối với những tư thế phục tùng như để chân tay ôm sát cơ thể; hoặc để đầu gối ở tư thế thoải mái, vuốt ve …

Video: Con ngựa vào nhà soi gương khiến bé gái cười khanh khách
Loài ngựa cũng có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể và sắc thái cảm xúc của con người (ảnh: dkn.tv).

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngựa có khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể và hiểu tâm lý của họ. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có sự khác biệt; trong các tư thế tiếp xúc và biểu hiện của ngựa với người. Cụ thể là các tư thế phục tùng mang đến sự gần gũi và dễ hiểu hơn cho loài ngựa.

Những con ngựa tham gia nghiên cứu được chọn từ 3 chuồng lớn ở Suffolk và North Sussex, Anh. Những người tiếp xúc và tạo dáng đều là phụ nữ. Họ mặc quần áo giống nhau và có các đặc điểm tương tự nhau. Mỗi người dùng một chiếc khăn lớn để che mặt và giảm thiểu các vết hằn trên khuôn mặt. Nhờ đó họ nghiên cứu rất chính xác các biểu hiện của chúng.

Những con ngựa này từng được cho ăn bởi hai người thân quen, nay chúng được cho ăn bởi những người xa lạ; để nghiên cứu khả năng hiểu ngôn ngữ cơ thể của con người.

Loài ngựa còn có thể phân biệt được các sắc thái cảm xúc trên khuôn mặt của con người

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngựa hoàn toàn có thể phân biệt được các sắc thái cảm xúc trên khuôn mặt của người như tức giận, vui vẻ và các biểu hiện khác. Qua nghiên cứu này đã khẳng định thêm khả năng hiểu ngôn ngữ đáng kinh ngạc của loài ngựa.

Nghiên cứu trên sẽ giúp ích rất nhiều cho những người huấn luyện ngựa. Đặc biệt, nó giúp chúng ta có ý thức hơn khi tiếp xúc với ngựa và các loài động vật khác. Từ đó tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và động vật.

Qua nghiên cứu này, chúng ta có một cái nhìn khác về tự nhiên, không chỉ con người có thể giao tiếp với nhau mà cả động vật hay thực vật cũng có thể giao tiếp như con người.