Báo Pháp Luật TP.HCM (PLO) hôm nay (1/9) đưa tin, công an Đồng Nai đang điều tra một người đàn ông bị nghi giả mạo làm Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ đi công tác tại thành phố Biên Hòa.

Theo nguồn tin của PLO, người đàn ông đeo bảng tên Trịnh Đình Hải, đeo bảng tên ghi chức Vụ trưởng của Thanh tra Chính phủ. Người này thường xuất hiện tại một số trụ sở công an phường, UBND phường thuộc thành phố Biên Hòa.

Phóng viên PLO cho biết, người đàn ông này có giấy chứng minh thư mang tên Trịnh Đình Hải, sinh năm 1988; địa chỉ thường trú là phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa. Người này còn có một thẻ căn cước công dân; cũng mang tên Trịnh Đình Hải; nhưng sinh năm 1981, và thường trú tại phường “Điện Bàn”, quận Ba Đình, Hà Nội. Nhưng ở quận Ba Đình không có phường Điện Bàn, chỉ có phường Điện Biên. 

Ngoài ra, người đàn ông còn mang “Giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc”. Giấy này do UBND phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa đóng dấu. Văn bản ghi ông Trịnh Đình Hải là Vụ trưởng của Thanh tra Chính phủ. Giấy cho phép ông Hải đi lại để “giám sát phòng chống dịch” trong thời hạn từ ngày 25/7-25/8/2021.

Giấy xác nhận của UBND phường Trảng Dài dành cho người đàn ông tự xưng là "cán bộ Thanh tra Chính phủ" (ảnh: VH/PLO).
Giấy xác nhận của UBND phường Trảng Dài dành cho người đàn ông tự xưng là “cán bộ Thanh tra Chính phủ” (ảnh: VH/PLO).

Một người từng gặp ông Hải nói với PLO: “Người đàn ông này đi đâu cũng xưng danh là Vụ trưởng – Thanh tra Chính phủ điều về Đồng Nai giám sát công tác phòng chống dịch. Người này còn nói sẽ về tỉnh Bình Dương làm Phó chủ tịch UBND tỉnh này”.

Sau khi có thông tin từ PLO, UBND TP Biên Hòa đã yêu cầu công an phường Tam Hiệp xác minh thông tin về người đàn ông thông qua chứng minh nhân dân.

Người đàn ông tự xưng Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ

Theo PLO, công an đã làm việc với người phụ nữ nhận là vợ của Hải. Cô cho biết chồng mình tên là Trịnh Đình Hải, sinh năm 1988, là Thanh tra của Sở Y tế TP.HCM. Cô cũng nói chồng mình đang đi vắng, không rõ đi đâu.

Nhưng một nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nói rằng đơn vị này không có ai tên là Trịnh Đình Hải, sinh năm 1988.

Người đàn ông tên Trịnh Đình Hải có thẻ căn cước ghi địa chỉ thường trú ở Hà Nội (sai tên phường); và chứng minh thư có địa chỉ thường trú ở Đồng Nai (ảnh: PLO).
Người đàn ông tên Trịnh Đình Hải có thẻ căn cước ghi địa chỉ thường trú ở Hà Nội (sai tên phường); và chứng minh thư có địa chỉ thường trú ở Đồng Nai (ảnh: PLO).

Thanh Tra tỉnh Đồng Nai xác nhận người đàn ông tên Trịnh Đình Hải không làm việc cho Thanh Tra Chính Phủ. Cơ quan Thanh tra đã đề nghị Công an Đồng Nai vào cuộc.

Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó giám đốc công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo siết chặt kiểm soát giấy tờ để phát hiện các đối tượng mạo danh cán bộ để lừa đảo.

Đại tá cho biết: Vào chiều ngày 31/8, người đàn ông tự xưng Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ đã được đi qua chốt kiểm dịch ở cầu Suối Máu, khu phố 5, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa. Khi đó, người đàn ông mặc đồ Thanh tra Chính Phủ; đeo thẻ Vụ Trưởng; trình 2 giấy đi đường do Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài và một giấy do UBND Long Bình xác nhận.

Công an đã khám xét nơi ở của nghi can; phát hiện và thu giữ nhiều bộ trang phục của Thanh tra. Bước đầu nghi can khai là mua quần áo này trên mạng. Người này cũng mua cầu vai, nón, bảng tên, thẻ Thanh tra chính phủ trên internet với giá 4 triệu đồng/bộ.

Người đàn ông tự xưng Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ đi công tác tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (ảnh chụp màn hình PLO).
Người đàn ông tự xưng Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ đi công tác tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (ảnh chụp màn hình PLO).

Cũng theo PLO, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xác nhận cơ quan này không có ai tên Trịnh Đình Hải; và cũng không cử ai đi “giám sát phòng chống dịch” tại tỉnh Đồng Nai.