Nhiều người phản ứng sau khi Cục phó Cục Đăng kiểm Nguyễn Tô An nói rằng người dân đưa tiền làm hư đăng kiểm viên là một phần gây ra tiêu cực trong ngành.

Phát ngôn ‘tự hại mình’ của Cục phó

Trong tình cảnh bê bối ngành Đăng kiểm loang dài, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam – ông Nguyễn Tô An có cuộc họp báo hôm 12/1.

Tại đây, nhận trách nhiệm về Cục Đăng kiểm, ông An cũng lý giải tiêu cực xảy ra có một phần từ tâm lý một số người dân đưa xe đi kiểm định chỉ mong đạt để lưu hành, thậm chí biết có khiếm khuyết nhưng vẫn chi tiền hối lộ làm hư đăng kiểm viên để không cần phải sửa chữa các lỗi kỹ thuật.

Với những đăng kiểm viên bản lĩnh không vững, vì không chiến thắng được lòng tham nên tặc lưỡi cho qua, báo Tuổi Trẻ dẫn lại lý giải của ông An.

Phát ngôn này của ông An lại vô tình đưa bản thân vào thế khó “tự hại mình” khi bị nhiều người phản ứng. Trong đó, nhiều người lên tiếng rằng, họ biết xe mình mới mua, không có lỗi nào phải xin xỏ, nhưng đăng kiểm tìm mọi cách để ‘xoay tiền, xin chè thuốc’ nên phải móc hầu bao. Có người kể, họ để tiền trên xe, khi đi đăng kiểm, bị đăng kiểm viên tự ý lấy, như thế khác gì ăn cắp…

Sắp xây bảo tàng Trường Sa

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo đề án xây dựng bảo tàng Trường Sa. Dự án dự kiến được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 đã được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư, hoàn thành để phục vụ đón các đoàn thân nhân liệt sĩ, người dân, du khách trong và ngoài nước đến thắp hương, tưởng niệm cũng như tham quan.

Giai đoạn 2 của dự án này có diện tích rộng khoảng 25.000 m2, nằm phần phía sau của Khu tưởng niệm Gạc Ma hiện hữu.

Ông Tuân cho biết dự án do tỉnh làm chủ đầu tư gồm các hạng mục chính, như công viên Trường Sa và bảo tàng Trường Sa. Giai đoạn 2 sẽ được tỉnh đầu tư theo kinh phí xã hội hóa.

Trung Quốc lại xả nước thủy điện

Theo Thanh Niên, hiện đang là mùa khô trên toàn bộ lưu vực sông Mê Kông. Đây cũng là thời điểm các đập thủy điện Trung Quốc đẩy mạnh xả nước để phát điện. Trong hai tuần qua, ước tính các đập đã xả tổng cộng 677 triệu m3 nước tích trữ trong mùa mưa vào hệ thống sông.

Ước tính có khoảng 2,1 tỉ m3 nước trong tháng 12 vừa qua là do việc xả lũ ở các đập thượng nguồn để sản xuất thủy điện. Điều này gây tổn hại đến các hệ sinh thái vốn thích ứng với mực nước sông thấp trong những tháng mùa khô.

HLV Park xin lỗi

“Đây là trận cuối cùng của tôi trên sân nhà với tư cách HLV trưởng. Tôi rất muốn thắng trận này để làm món quà cho người hâm mộ. Nhưng tôi xin lỗi vì chúng tôi không đạt được kết quả đó. Tôi cảm ơn cầu thủ, họ đã không từ bỏ trận đấu và nỗ lực tới giây phút cuối cùng”, ông Park nói sau trận hòa 2-2 trên sân Mỹ Đình với Thái Lan tối 13/1.

Với luật bàn thắng sân khách, Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 diễn ra sau đó 3 ngày. Tuy nhiên, ông Park cho rằng Việt Nam chỉ cần thắng, dù tối thiểu 1-0 là vô địch.

Chứng kiến trận đấu, BLV Quang Huy cho rằng, cửa vô địch của Việt Nam giờ chỉ còn 40 so với 60 của Thái Lan. Theo ông Huy, Việt Nam trận tới cần phải khắc phục được các sai lầm trận lượt đi, đá có tổ chức, các cá nhân tỏa sáng đúng lúc và thêm nữa là may mắn mới có cơ vô địch trên đất Thái.