Chiến thuật đa dạng của người Nga đang phát huy tác dụng, khiến binh sĩ Ukraine bị bào mòn cả về thể xác và tinh thần.

Theo đài RT của Nga, binh sĩ của các đơn vị tác chiến tâm lý không tham gia xung kích và không phá hủy thành trì của địch. Nhưng những gì họ đang làm là buộc Lực lượng Vũ trang Ukraine phải mở một cuộc săn lùng họ thực sự.

Cụ thể là các đơn vị tác chiến tâm lý của Lực lượng vũ trang Nga đã hoạt động theo mọi hướng kể từ khi thành lập Quân khu phía Bắc. Một người lính có biệt danh Ông nội trong đội quân này kể rằng, họ có nhiệm vụ phát đi thông tin tới các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine về tổn thất của họ, kêu gọi đầu hàng. 

Âm thanh được truyền đi trong khoảng cách từ ba đến năm km, nhưng nhóm của Ông nội thường làm việc gần hơn nhiều để đạt được kết quả tốt hơn. Kỷ lục của họ là 700 mét đến điểm hỗ trợ đầu tiên, sát nơi kẻ thù đồn trú.

Người lính tên là Leshy kể lại: “Chúng tôi lái xe vào rừng và từ một giờ sáng đến năm giờ sáng, chúng tôi phát sóng về một cuộc tuần hành tang lễ xen lẫn tiếng khóc của trẻ em và tiếng la hét của phụ nữ”. 

“Không khí trong rừng rất loãng và âm thanh lan truyền đến mức [kẻ địch] không thể hiểu được chúng tôi đang ở đâu. Điều này đã làm cho kẻ thù mất tinh thần rất nhiều. Họ bắt được sóng vô tuyến, và ở đó người Ukraine phàn nàn về trạm phát sóng âm thanh của chúng tôi và đưa ra chỉ thị rằng chúng tôi cần phải bị phá hủy.”

Đòn tra tấn tinh thần này có hiệu quả, bởi nếu bạn phát sóng một cuộc tuần hành tang lễ cho kẻ thù trong 5 giờ, trạng thái tâm lý của anh ta chắc chắn sẽ sa sút. Có những binh sĩ Ukraine lúc sắp bị bắt thậm chí họ không thực sự kháng cự vì hoàn toàn mất tinh thần. Một số thậm chí còn khóc vì nghe thấy tên những người đã chết và có lẽ đã nhận ra người thân, có lẽ là bạn bè của họ