Tối 17/3, CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng ngày, thông tin trên đã được đăng tại website của Bộ Công an.

Theo đó, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án hình sự về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan, cơ quan điều tra đã xác định ông Nguyễn Đức Chung có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch Water – CHLB Đức qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc để xử lý, duy trì chất lượng hồ trên địa bàn TP.Hà Nội trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trước đó, ngày 20/8/2020, công an đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Khi đó, Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt với ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước và trực thuộc UBND TP.Hà Nội.

Theo Bộ Công an, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án hình sự. Ngoài liên quan đến vụ án nêu trên, ngày 11/12/2020, ông Chung đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Cũng sự việc trên, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9/2020, khi trả lời Zing về sai phạm cụ thể của ông Nguyễn Đức Chung, thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an – cho biết quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức. Họ đã nghiên cứu và sản xuất hóa chất này riêng cho Hà Nội sau khi nghiên cứu đặc tính sông, hồ Hà Nội.

“Lãnh đạo Hà Nội đã sang Đức làm việc, nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua một đại lý khác, quá trình điều tra xác định việc này gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng”, ông Xô nói và cho biết với vai trò là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm.