Sáng nay (4/10), một cựu phó chủ tịch phường ở Hà Nội đã bị kết án 12 năm tù về tội lừa bán đất, chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phùng Đức Lợi 12 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Lợi (52 tuổi), từng là phó chủ tịch HĐND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; và cũng từng là trưởng Công an xã Mỹ Đình.

Theo cáo trạng, vào năm 2000, bà L.T.C (75 tuổi) được giao 2 thửa đất có số 428 và số 443 tại Đội 10 Tân Mỹ; nay là tổ dân phố số 15 Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1.

Vào năm 2007, bà C đã chuyển nhượng 2 thửa đất trên cho Phùng Đức Lợi (khi đó là trưởng Công an xã Mỹ Đình).

2 năm sau, Lợi chia nhỏ 2 mảnh đất trên, rồi bán lại cho nhiều người; trong đó có ông N.V.D. (66 tuổi), hiện trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi mua một mảnh đất trong thửa đất số 428 của bị cáo Lợi, ông D. đã xây nhà cấp 4 để cho thuê.

Tháng 9 năm 2017, gia đình ông D rao bán mảnh đất và căn nhà cấp 4 nêu trên. Sau đó con rể của ông D. nhờ Lợi xem có ai muốn mua thì giới thiệu giúp. Tuy nhiên, ông Lợi đã lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản của ông D.

Tòa án cho biết, ông Lợi “đã có hành vi và thủ đoạn gian dối mời thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự kiện Lợi là chủ sở hữu của diện tích nhà, đất của ông D. nhằm mục đích để bán cho người khác”, theo báo Tuổi Trẻ.

Nạn nhân bị ông Lợi lừa bán đất là anh N.V.T., 40 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm. Anh T đã quyết định mua nhà và mảnh đất nói trên với giá 950 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền, bị cáo Lợi đã chiếm đoạt số tiền để chi tiêu cá nhân.

Ngày 7/6/2018, anh T dọn đến căn nhà cấp 4 để ở thì ông D mới phát hiện ra vụ việc. Ông D đã làm đơn tố cáo ông Lợi ra công an. Ngày 20/1/2020, ông Lợi bị công an bắt giữ.