Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Công an Thành phố bị kỷ luật vì những sai phạm trong việc Hà Nội mua sắm vật tư y tế, tổ chức ‘chuyến bay giải cứu’.

Phía sau việc ‘khai trừ Đảng’

Phiên họp của Ủy ban kiểm tra Trung ương hôm 12/1 ra kết luận, Ban cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND Thành phố và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong mua sắm, quản lý, sử dụng sinh phẩm, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế và tiếp nhận công dân về nước.

Về cá nhân, Ủy ban này chỉ ra trách nhiệm thuộc về Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Khắc Hiền – nguyên Giám đốc Sở Y tế; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn – nguyên Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Ông Dũng hiện đã bị bắt, khởi tố; ông Hiền bị kỷ luật cảnh cáo; ông Anh Tuấn bị khai trừ đảng.

Theo quan sát, trong hệ thống chính trị Việt Nam, mức ‘khai trừ đảng’ được coi là rất nặng, dành cho những quan chức đã hoặc sẽ vướng vòng lao lý. Đặc biệt, sau khi Bộ Công an bắt ông Chử Xuân Dũng và tiếp tục điều tra vụ ‘chuyến bay giải cứu’ liên quan đến các quan chức địa phương, trong đó, có thể mở rộng ra với nhiều quan chức lãnh đạo ở các ngành liên quan ở thủ đô.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bị đề nghị kỷ luật

Cùng ngày, Ủy ban kiểm tra TƯ đề nghị kỷ luật ông Mai Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Ông Mai Tiến Dũng là Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dưới thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong giai đoạn Việt Nam mới chống dịch Covid-19, ông Tiến Dũng có nhiều lần phát biểu.

Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an cho mở lại trung tâm đăng kiểm

Sau các vụ khám, bắt cán bộ, nhân viên đăng kiểm, một loạt trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh thành bị đóng cửa, dẫn đến khủng hoảng trong lĩnh vực này.

Mới đây, trong văn bản Bộ Giao thông đã kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được hoạt động tạm thời trở lại, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp.

Chưa đưa được bé Hạo Nam lên

Đã 13 ngày trôi qua nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa đưa được thi thể bé Hạo Nam 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp lên.

Càng về sau, Đồng Tháp càng không thể khẳng định được thời gian cụ thể đưa thi thể cháu bé lên trên.

Một nguồn tin từ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp nói trên Vietnamnet rằng: “Việc cứu hộ là thực hiện đào đất xung quanh và gia cố  từng tầng rồi mới bắt đầu nhổ cột theo các bước của kế hoạch đã đề ra, vì vậy phải mất nhiều thời gian”.