Vào ngày 6/1, tờ Bloomberg dẫn thông tin tình báo Mỹ tiết lộ rằng nạn tham nhũng tràn lan trong quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khiến Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành một cuộc thanh trừng lớn trong quân đội. Ông Diêu Thành (Yao Cheng), cựu sĩ quan Bộ Tư lệnh Hải quân ĐCSTQ, tiết lộ rằng họ thậm chí còn sử dụng nhiên liệu máy bay để nấu lẩu.

Trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, Bloomberg đưa tin rằng những thiếu sót liên quan đến tình trạng tham nhũng tràn lan trong quân đội Trung Quốc bao gồm thực tế là tên lửa chứa đầy nước chứ không phải nhiên liệu, và nhiều hầm chứa tên lửa được triển khai ở phía Tây Trung Quốc có nắp cống hoạt động theo kiểu ngăn cản việc phóng tên lửa một cách hiệu quả.

Đài Á Châu Tự Do ngày 8/1 đưa tin, ông Diêu Thành, cựu sĩ quan Bộ Tư lệnh hải quân ĐCSTQ, hiện đang sống ở Mỹ, cho rằng tình trạng tham nhũng trong quân đội của ĐCSTQ đã trở nên phổ biến, bao gồm cả số tiền chi cho bữa tối. Ông nói: “Các bộ phận khác của quân đội không có tiền, các bộ phận khác thì cần tiền, người đứng đầu bộ phận phải phân bổ một phần từ phí thiết bị. Phí thiết bị do cấp trên phân bổ là đủ, nhưng vì đã bị dùng vào việc khác nên sẽ không đủ.”

Ông tiết lộ thêm rằng tình trạng quân đội ĐCSTQ lạm dụng phí thiết bị là đặc biệt nghiêm trọng: “Khi còn trong quân đội, chúng tôi nấu ăn trong khu vực gia đình, hoặc chúng sẽ xả dầu từ thùng nhiên liệu máy bay, dầu dùng cho hàng không để nấu ăn. Khi nó cháy, ngọn lửa có màu xanh và không có mùi vị.”

Ông nói, “Thậm chí đến mức độ nào? Chúng tôi ăn lẩu trong quân đội, và chúng tôi lấy nhiên liệu rắn từ tên lửa ra từng khối từng khối để đun lẩu, bởi vì các khía cạnh hỗ trợ khác của quân đội không thể theo kịp. Tôi thường đi đến kho vũ khí lấy khối nhiên liệu rắn hình tròn nhỏ, chúng tôi muốn đun một nồi lẩu thì chỉ cần lấy ra một khối ra là được.”

Ông cho biết thêm, nhiên liệu rắn dùng để phóng tên lửa và tên lửa đạn đạo trên không rất đắt tiền, nhưng khi quân đội thiếu sự đảm bảo về hậu cần, họ chỉ có thể sử dụng nhiên liệu rắn để đun lẩu, nấu bữa ăn hoặc cho để lấy lòng.

RFA đưa tin, một nhà bình luận thời sự họ Đoàn, người quen thuộc với bối cảnh quân sự của ĐCSTQ, cho rằng mặc dù báo cáo của Bloomberg khó xác minh nhưng rất có thể xảy ra.

Ông nói: “Tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đã tồn tại từ lâu và nghiêm trọng hơn nhiều so với tham nhũng ở địa phương. Bởi vì quân đội từ lâu là một hệ thống tương đối khép kín và độc lập nên nạn tham nhũng của quân đội mạnh hơn nhiều so với tham nhũng ở địa phương. Các phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, cũng như nhiều quan chức cấp cao lần lượt xảy ra xảy ra chuyện, đều được tiết lộ trong các báo cáo chính thức trong nước.”

Ông nói rằng trong quân đội Trung Quốc, để được thăng cấp từ đại tá lên cấp tướng, từ thiếu tướng lên trung tướng và từ trung tướng lên thượng tướng, cần phải có tiền để mở đường. “Thông tin giống như truyền thông ngoài Trung Quốc vạch trần, rằng tên lửa không chứa đầy nhiên liệu mà là nước, nắp hầm phóng tên lửa không thể mở được, dù chúng ta không thể hoàn toàn có được đầy đủ bằng chứng về hiện tượng này nhưng nó hoàn toàn có khả năng tồn tại”.

Tình báo Mỹ cho thấy tình trạng tham nhũng trong Quân chủng Tên lửa ĐCSTQ nghiêm trọng đến mức một số tên lửa chứa đầy nước thay vì nhiên liệu, khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể có hành động quân sự quan trọng. Chuyên gia quân sự Trần Quốc Minh tại Đài Loan hôm 8/1 cho biết, tham nhũng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của ĐCSTQ có lợi cho cả Đài Loan và Mỹ. Đài Loan phải tận dụng 3 đến 5 năm này để tăng cường việc phòng thủ.

Khả năng chiến đấu của quân đội ĐCSTQ đang bị đặt dấu hỏi, ông Tập quyết định thanh trừng quân đội
Bloomberg News đưa tin, những người quen thuộc với đánh giá của tình báo Mỹ cho biết, ông Tập Cận Bình đã phát động làn sóng toàn diện này sau khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy nạn tham nhũng tràn lan đang làm suy yếu khả năng hiện đại hóa lực lượng vũ trang của ông, và đặt ra câu hỏi về khả năng chiến đấu của quân đội ĐCSTQ.

Họ tiết lộ, mức độ tham nhũng tràn lan trong Quân chủng Tên lửa và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc khiến các quan chức Mỹ hiện tin rằng ông Tập Cận Bình khó có thể xem xét hành động quân sự lớn trong những năm tới. Một trong những nguồn tin cho biết đánh giá của Mỹ về khả năng ông Tập Cận Bình sử dụng vũ lực dựa trên một số ví dụ về hậu quả của nạn tham nhũng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân, chẳng hạn như việc tên lửa bị đổ đầy nước thay vì nhiên liệu và các tấm che hầm chứa tên lửa ngăn chặn tên lửa được phóng đi. 

Ông Tập Cận Bình đã đầu tư rất nhiều vào việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc đến năm 2027, tập trung vào Quân chủng Tên lửa, lực lượng đóng vai trò then chốt trong cuộc xâm lược Đài Loan. Nhưng tình báo Mỹ đánh giá rằng tham nhũng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân đã làm xói mòn niềm tin vào khả năng chiến đấu tổng thể của lực lượng này, đặc biệt là Quân chủng Tên lửa, và làm ảnh hưởng đến một số ưu tiên hiện đại hóa quân sự hàng đầu của ông Tập Cận Bình.

15 tướng ĐCSTQ bị cách chức trong vòng 6 tháng
Bloomberg đưa tin, cuộc thanh trừng quân đội quy mô lớn của ông Tập Cận Bình trong 6 tháng qua đã dẫn tới việc bất ngờ cách chức 15 tướng lĩnh, đây có thể là cuộc thanh trừng quân đội lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc.

Mỹ đánh giá rằng quyền lực của ông Tập Cận Bình không bị suy yếu do sự mở rộng các cuộc thanh trừng quân đội, mà là do ông sa thải các sĩ quan quân đội cấp cao, bao gồm cả những người mà ông thăng chức, điều này nhấn mạnh rằng ông vẫn kiểm soát chặt chẽ ĐCSTQ và thái độ nghiêm túc của ông đối với việc chấn chỉnh kỷ luật quân đội và loại bỏ tham nhũng, cuối cùng để cho quân đội ĐCSTQ chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động tác chiến lâu dài.

Dennis Wilder, cựu phân tích gia của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), viết trên mạng xã hội X rằng: “Đánh giá này có tác động sâu sắc đến khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tổng thể của PLA; bom hạt nhân đạn đạo liên lục địa được thiết kế để bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa lớn nhất không thể được phóng đi, và phải làm gì với cơn ác mộng 300 nắp hầm phóng đang được xây dựng? Ông Tập vẫn nắm quyền, nhưng quyền lực tối cao của ông chắc chắn sẽ bị tổn hại.”

Ông Thư Hiếu Hoàng (Shu Hsiao-huang), nhà nghiên cứu cộng tác tại Viện Khái niệm chính trị, quân sự và tác chiến của ĐCSTQ tại Viện Quốc phòng và An ninh Đài Loan, cho biết nhiều vụ tham nhũng đã xảy ra ở Trung Quốc, tình hình chi tiết thì ngoại giới không thể nào biết được, nhưng từ nhiều nguồn tin, có vẻ như tham nhũng nội bộ thực sự rất nghiêm trọng và không chỉ PLA, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thể thao, đây là một vấn đề toàn diện trong nội bộ ĐCSTQ.

Ông cũng đề cập rằng Mỹ thực sự có thể đang tham gia vào chiến tranh tâm lý bằng cách chuyển tải thông tin tình báo có liên quan ra thế giới bên ngoài. Ông nói: “Bởi vì tôi đã từng nghe từ một góc độ nào đó rằng Mỹ có một số thông tin tình báo nội bộ, và nó đã biến nó thành thông tin tình báo công cộng. Loại thông tin tình báo này phần nào khiến những người cộng  lâu năm sợ hãi và nói với họ rằng tôi biết rất rõ tình hình nội bộ của các bạn, đôi khi thông tin này có thể khiến các lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ phải suy nghĩ, tại sao các bạn lại có được thông tin này? Thế là họ sẽ quay lại và điều tra những sự việc này.”

Ông Tập Cận Bình đã cách chức ít nhất 15 tướng lĩnh Cộng sản trong 6 tháng qua, Thư Hiếu Hoàng tin rằng ngay cả khi ông Tập Cận Bình cố gắng chấn chỉnh nhân sự thì cũng khó có thể thay đổi được hiện tượng tham nhũng nói chung, bởi vì bằng cách trấn áp tham nhũng ở một bên, thì rất có thể lại là trợ giúp tham nhũng ở phía bên kia, sự tham nhũng của nhóm thế lực này có thể là tay chân hoặc cấp dưới của ông ta.

Dương Thiên Tư, Vision Times