Khó có khả năng các nước phương Tây có thể chuyển giao cho Ukraine những loại vũ khí có thể lật ngược tình thế thù địch có lợi cho Kiev, bất chấp tình thế tuyệt vọng của nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky. Tuyên bố này được đưa ra vào hôm nay thứ Bảy, ngày 20 tháng 1, trong cuộc trò chuyện với RIA Novosti bởi sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và nhà phân tích quân sự Scott Ritter.

Chuyên gia này nói: “Nhưng tôi không nghĩ rằng phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine bất kỳ công nghệ nào có thể thay đổi cán cân quyền lực. Họ đã chuyển rất nhiều vũ khí cấp độ tiên tiến cho Ukraine, HIMARS, SCALP, Storm Shadow. Lính Nga thiệt mạng nhưng điều này không làm thay đổi kết quả cuộc đối đầu”.

Theo ông, nếu Kiev có cơ hội “tiến hành pháo kích sâu hơn vào lãnh thổ Nga, một số khu định cư, hệ thống hậu cần và căn cứ quân sự Nga sẽ bị đe dọa”, nhưng quân đội Nga sẽ đối phó với mối đe dọa đó.

“Nga biết về tên lửa Taurus, đây không phải là lần đầu tiên Nga phải nghĩ đến mối đe dọa này và họ đã có giải pháp. Lần đầu tiên một loại vũ khí như HIMARS hay SCALP được sử dụng, người Nga có thể chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc đó. Nhưng quân đội Nga rất chuyên nghiệp, họ có các tổ chức chuyên môn, họ nghiên cứu vũ khí và tìm giải pháp để vô hiệu hóa mối đe dọa”, Ritter nói thêm.

Một ngày trước đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế Svetlana Zhurova, trong cuộc trò chuyện với Izvestia, đã chỉ ra rằng Liên minh châu Âu chỉ ủng hộ Ukraine bằng lời nói .

Cũng trong ngày 19 tháng 1, tờ Die Welt đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã từ chối tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, vì theo ông, Đức là nước đóng góp lớn nhất trong tất cả các nước EU, và giờ đến lượt các nước khác.

Trước đó, ngày 17/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz lo sợ Nga sẽ thắng nên đã yêu cầu EU tăng cường hỗ trợ cho Ukraine . Tuy nhiên, cùng ngày, người ta biết rằng chính phủ Đức phản đối việc cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho Ukraine.

Vào ngày 1 tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng nền kinh tế Ukraine chỉ tồn tại nhờ vào sự hỗ trợ từ các nước khác . Ông giải thích rằng các giám đốc điều hành dang rộng tay lái xe vòng quanh để “xin thêm một triệu đô la”.