Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/10 thông báo sắp cho ra mắt trang mạng xã hội riêng có tên “TRUTH Social” (Mạng xã hội Sự thật).

“Tôi thành lập TRUTH Social và Tập đoàn Công nghệ và Truyền Thông Trump (TMTG) để chống lại sự chuyên chế của những gã khổng lồ công nghệ. Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi mà Taliban hiện diện rộng rãi trên Twitter trong khi Tổng thống Mỹ mà bạn yêu thích lại bị bịt miệng. Điều này không thể chấp nhận được”, ông Trump tuyên bố trong thông báo phát hành ngày 20/10.

TRUTH Social thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump (TMTG) trong đó ông Trump giữ chức chủ tịch, theo Reuters.

“Tôi rất vui mừng khi ấn nút gửi ‘sự thật’ đầu tiên của mình trên TRUTH Social trong tương lai gần. TMTG được thành lập với sứ mệnh là tiếng nói cho mọi người”, ông nói thêm.

Bản thử nghiệm của TRUTH Social sẽ được cho ra mắt đối với “những vị khách được mời” vào tháng 11 và dự kiến chính thức hoạt động vào quý 1 của năm 2022.

Twitter, Facebook cùng nhiều nền tảng mạng xã hội khác đã cấm tài khoản của ông Trump sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Sau khi rời nhiệm sở, cựu tổng thống vận hành một blog có phong cách tương tự Twitter tuy nhiên đã đóng nó 1 tháng sau khi sử dụng. 

Hồi đầu tháng 10, ông Trump đã đề nghị một thẩm phán liên bang ở Florida ra án lệnh tạm thời đối với Twitter yêu cầu khôi phục lại tài khoản bị khóa của ông.

“Twitter đã kiểm soát các phát ngôn chính trị ở đất nước này với quy mô lớn, chưa từng có tiền lệ và gây nguy hiểm sâu sắc đối với các cuộc tranh luận dân chủ cởi mở”, các luật sư của Trump viết trong đơn kiện.

Hồi tháng 7, tổng thống thứ 45 cũng thông báo đệ đơn kiện Facebook, Twitter và Google, với cáo buộc ba công ty này đã trở thành “kẻ thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến”.

Jason Miller, Giám đốc điều hành của mạng xã hội GETTR, đã lên tiếng ủng hộ ông Trump.

“Xin chúc mừng Tổng thống Trump đã trở lại cuộc chiến trên mạng xã hội!” ông Miller viết trong một tuyên bố. “Giờ đây, Facebook và Twitter sẽ còn mất nhiều thị phần hơn nữa.”