Tổng thống Đài Loan ngày 20/9 tuyên bố việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự liên tục tiếp cận Đài Loan trong hai ngày qua cho thấy rõ bản chất thật sự của chính quyền đại lục và Bắc Kinh là mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực.

Theo Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo, bà Thái Anh Văn đã lên án cuộc tập trận của Trung Quốc. Bà Thái nói “Tôi tin rằng những hành động này không giúp ích gì cho hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế, hơn nữa chỉ khiến người dân Đài Loan càng thêm cảnh giác và hiểu rõ bản chất thực sự của ĐCSTQ”.

Trước đó, nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan trong 2 ngày 18 và 19/9, buộc Đài Loan phải huy động các chiến đấu cơ để ngăn chặn. Đây được xem là số lượng máy bay lớn nhất trong các cuộc chạm trán từng xảy ra. Riêng ngày 19/9, Trung Quốc đã triển khai 19 máy bay chiến đấu bao gồm 16 tiêm kích, 2 máy bay ném bom và 1 máy bay săn ngầm vượt eo biển Đài Loan áp sát hòn đảo.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang ở thăm Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Đây là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ có chuyến thăm đến hòn đảo trong vòng 4 thập niên qua.

Trong buổi họp báo ngày 20/9, bà Thái Anh Văn nói Bắc Kinh là mối đe dọa lớn không chỉ đối với Đài Loan mà toàn bộ khu vực. “Các cuộc tập trận giúp những nước khác trong khu vực hiểu rõ hơn về mối đe dọa từ Trung Quốc”, bà Thái nói và đề nghị Trung Quốc nên kiềm chế thay vì khiêu khích.

Đáp lại, lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Uông Dương, tiếp tục cảnh báo Đài Loan không nên dựa dẫm vào nước ngoài. “Điều đó chỉ mang lại những rủi ro mà Đài Loan không thể gánh nổi. Chúng ta sẽ không dung thứ bất cứ sự nguy hại nào đối với chủ quyền, an ninh và lợi ích của quốc gia”, ông Uông nhấn mạnh.

Từ lâu, chính phủ Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Trung Quốc – Đài Loan có thể tiếp tục leo thang giữa bối cảnh Đài Bắc và Washington muốn có mối quan hệ sâu sắc hơn.