Đài Loan có thể chống lại hành vi xâm lược từ Trung Quốc thông qua học hỏi kinh nghiệm của Ukraine.

Giới quan sát cho rằng Đài Loan có thể trở thành mục tiêu chính của các cuộc tấn công bằng tên lửa và tấn công mạng từ Trung Quốc. Để chống lại một cuộc xâm lược tiềm năng từ Trung Quốc, giới chuyên gia cho rằng Đài Loan có thể áp dụng các kinh nghiệm từ cuộc chiến tại Ukraine.

Nga đang sử dụng nhiều loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) để gây thiệt hại cho quân đội Ukraine và cơ sở hạ tầng của nước này. Mặc dù lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn còn nguyên vẹn, họ đã không thể ngăn chặn khả năng tiến hành các cuộc tấn công tên lửa của quân đội Nga.

Ông Mark Montgomery, người từng là giám đốc cấp cao của Trung tâm Đổi mới Công nghệ và không gian mạng, đồng thời là thành viên cấp cao của Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, nói với The Epoch Times rằng: “Đây là bài học mà Đài Loan có thể học hỏi”.

Ông cho rằng Đài Loan cần tăng cường khả năng phòng không tầm ngắn đến tầm trung của mình để chống lại cả tên lửa hành trình và SRBM trong trường hợp Trung Quốc xâm lược.

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan không nên "đùa giỡn với lửa" ở Biển Đông (ảnh: Getty).
Trung Quốc cảnh báo Đài Loan không nên “đùa giỡn với lửa” ở Biển Đông (ảnh: Getty).

Trung Quốc cho rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này được quản lý như một thực thể riêng biệt trong hơn bảy thập niên. Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố có thể chinh phục Đài Loan bằng vũ lực, nếu cần thiết.

Vào tháng 2 năm nay, Hoa Kỳ đã thông qua thỏa thuận bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan để “duy trì, bảo dưỡng và cải tiến” hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Theo tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (Mỹ), các đề xuất nâng cấp cho hệ thống phòng không sẽ “giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực.”

Không giống với địa hình Ukraine, Đài Loan phải đối mặt với một mối đe dọa lớn từ biển. Để đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn, ông Montgomery cho biết phiên bản đối đất của tên lửa chống hạm Harpoon Black II sẽ “gây rất nhiều thiệt hại cho lực lượng hải quân xâm lược”. Theo thỏa thuận về Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) vừa được trao cho Đài Loan, hãng Boeing đã được cấp gần 500 triệu đô la bắt đầu quá trình cung cấp “100 đơn vị vận chuyển bệ phóng, 25 đơn vị radar và thiết bị huấn luyện HCDS” cho Đài Loan.

Phòng bị trước các cuộc tấn công Mạng

Sau khi Nga xâm lược Bán đảo Crimea vào năm 2014, Nga đã tiến hành loại bỏ nguồn điện của hàng chục nghìn công dân ở miền tây Ukraine. Vào năm tiếp theo, một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Ukraine, hệ thống ngân hàng của đất nước… đã xảy ra sau đó.

“Rõ ràng, người Ukraine đã biết nâng cao kiểm soát trong cuộc chiến bảo vệ Mạng, họ đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều trong việc chống lại các cuộc tấn công mạng của Nga so với những năm trước đây”, Montgomery nói. “Đài Loan có thể học hỏi từ điều đó.”

Tổng thống Ukraine Zelensky gởi thông điệp đến người dân Nga và thế giới ngày 24/3 (ảnh chụp màn hình video).

Một ngày trước cuộc xâm lược của Nga, quân đội và cơ sở hạ tầng của Ukraine đã phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng quy mô lớn từ Trung Quốc.

Trong khi đó, chỉ riêng các cơ quan chính phủ Đài Loan nhận khoảng 2,5 triệu cuộc tấn công mạng và thăm dò mỗi ngày từ Trung Quốc, một quan chức cho biết.

Sự cố mất điện hàng loạt ở Đài Loan vào đầu tháng 3 năm nay càng củng cố thêm mối quan ngại của ông Montgomery về chiến tranh Mạng. Dù sự cố mất điện được công bố là “sơ suất trong vận hành”, ông cho rằng Trung Quốc không ngừng tìm kiếm các lỗ hổng đối với các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng để phá hoại hòn đảo này.

“Đài Loan không có lựa chọn nào khác ngoài việc cải thiện cuộc chiến bảo vệ Mạng”, ông Montgomery nói.

Sử dụng dân thường trong chiến đấu

Thường dân Ukraine đã được huấn luyện cho chiến tranh như một tuyến phòng thủ cấp hai, tham gia các cuộc tập trận để tăng cường khả năng chiến đấu và hỗ trợ quân đội Ukraine.

Theo chuyên gia an ninh toàn cầu Benjamin Varlese, “việc sử dụng dân thường để hỗ trợ bảo vệ đất nước là một chiến lược hiệu quả”. Ông nói: Không chỉ dân thường sơ cứu cho những người bị thương mà họ còn thành công trong việc ngăn chặn các bước tiến của quân đội Nga.

Trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, Đài Loan cũng đã dạy cách sơ cứu và chuẩn bị cho công dân của mình kỹ năng để hỗ trợ các lực lượng vũ trang của hòn đảo.

“Công dân Đài Loan họ cũng sẽ là lực lượng chống lại cuộc xâm lược từ Trung Quốc, với mục đích sử dụng một cuộc xâm lược quân sự nhanh chóng có thể sẻ trở thành một cuộc nổi dậy kéo dài”, ông Varlese nói.

Sự phản kháng của người dân Đài Loan, sẽ khiến cuộc tấn công bị đình trệ – chính quyền Trung Quốc sẽ phải tạm dừng chiến tranh và phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình”, ông nói thêm.

“Trước khi mọi thứ bắt đầu leo ​​thang nghiêm trọng hơn, đa số dân thường được huấn luyện để ứng phó tốt trong tình hình bất lợi; đó là điều cần được xem xét nghiêm túc như một biện pháp tốt để ngăn chặn những cuộc chiến nổ ra.”

Vượt qua gánh nặng tài chính

Ông Benjamin Varlese nói: “Sẽ rất tốn kém để giải quyết sự xâm lược và tác động của một quốc gia độc tài như Nga, và điều tương tự cũng đúng với Trung Quốc”.

Theo nguồn tin từ Lầu năm góc, tính đến ngày 22/4, Washington đã cam kết hỗ trợ an ninh 3,4 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược. Và con số đã lên đến 4 tỷ USD kể từ khi chính quyền Biden nắm quyền.

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình (ảnh chụp màn hình Breaking Latest News). Dự kiến vào ngày 15/11/2021, ông Biden sẽ ký ban hành kế hoạch chi tiêu khổng lồ mà thời báo Hoàn Cầu châm biếm là làm lợi cho Trung Quốc.
Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình (ảnh chụp màn hình Breaking Latest News). D

Nếu Nga thất bại, ông Montgomery cảnh báo về chi phí để tái thiết Ukraine sau khi cuộc xâm lược kết thúc. Đó sẽ là một con số không hề nhỏ. Ông nói: “Rõ ràng là mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp hơn nếu các khoản đầu tư và các biện pháp trừng phạt được thực hiện ngay trước thềm cuộc chiến, điều này có thể khiến Nga nản lòng”.

“Hoa Kỳ bây giờ sẽ chi nhiều tiền hơn để dọn dẹp mớ hỗn độn” sau cuộc chiến bởi vì Nga đã châm ngòi cuộc chiến mà không phải đối mặt với bất kỳ sự ngăn cản nào.

Ông Montgomery cho hay: Cần phải có những biện pháp kịp thời để bảo vệ Đài Loan trước khi chiến tranh nổ ra. Bài học từ Nga là cần thiết phải có những hành động răn đe trước khi cuộc chiến nổ ra. Mọi hành động đều đã muộn màng khi chiến tranh đã bắt đầu.