Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hôm thứ Tư (16/9) kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ bảo vệ lãnh thổ quốc gia và ổn định khu vực trước các động thái “bành trướng” của Trung Quốc, đồng thời cho biết Đài Bắc lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực xâm lược nước này.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình France 24, Bộ trưởng Joseph Wu nói rằng Đài Loan đang “ở tuyến đầu bảo vệ các nền dân chủ khỏi bị Trung Quốc tiếp quản” và cần sự phối hợp trợ giúp từ các nước khác, theo ABS-CBN.

Ông Wu khẳng định một cuộc chiến với Trung Quốc “có khả năng thành hiện thực nếu bạn nhìn vào cách Trung Quốc đe dọa Đài Loan.” Ông nhận định các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, trên biên giới với Ấn Độ, và ở Hồng Kông là những ví dụ cho thấy mối đe dọa đối với ổn định khu vực và chủ quyền của các quốc gia.

“Chúng tôi cho rằng các quốc gia cùng chí hướng cũng như các nền dân chủ đồng cấp cần quan tâm hơn đến vấn đề này và có sự hỗ trợ lẫn nhau để chặn đứng động cơ bành trướng của Trung Quốc”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc “đã tăng cường đe dọa quân sự chống lại Đài Loan” cũng như đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự trong khu vực. Mới đây, hơn 30 máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Điều này được mô tả là sự khiêu khích nghiêm trọng và “gây ra mối đe dọa lớn”.

“Chúng tôi đã luôn nỗ lực tăng cường khả năng quốc phòng của mình trong những năm qua, đồng thời chúng tôi cũng muốn cộng đồng quốc tế biết rằng Đài Loan với tư cách là một nền dân chủ đang bị đe dọa bởi chế độ độc tài Trung Quốc đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng ”, Bộ trưởng Wu nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan tự trị là lãnh thổ của mình và khẳng định một ngày nào đó sẽ chiếm lấy hòn đảo này kể cả phải dùng đến vũ lực. Kể từ cuộc bầu cử năm 2016 của Tổng thống Thái Anh Văn, Bắc Kinh đã gia tăng sức ép ngoại giao, kinh tế và quân sự lên Đài Bắc.

Bộ trưởng cho biết Đài Loan đánh giá cao việc Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện ở khu vực này, cũng như tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên eo biển Đài Loan hoặc các khu vực gần Đài Loan.

Ông Wu nói thêm, Đài Loan lo ngại rằng luật an ninh quốc gia của Trung Quốc đối với Hồng Kông, nhằm mục đích dập tắt các cuộc biểu tình, nhưng chỉ là “bước đầu tiên trong việc mở rộng chế độ độc tài của mình ra khu vực”. Ông lo ngại rằng sau Hồng Kông, Đài Loan có thể là nước tiếp theo.