Mực nước trên ruộng cạn dần khiến hàng chục con cá rô to tập trung vào vùng trũng và dễ dàng bắt.

Nước cạn để tòi ra hàng chục con cá rô đang nhảy lạch đạch và bây giờ thật là dễ dàng bắt bắt về kho tộ, thêm ít tiêu, cho tí hành, tóp mỡ ăn với cơm nóng thì còn gì bằng.

cá rô mắc cạn 1
Hàng chục con cá rô to tập trung vào vùng trũng (ảnh chụp màn hình video).

Nhiều cư dân mạng cũng đã để lại bình luận khi xem đàn cá rô mắc cạn trên đồng:

“Một bữa ăn dân dã mà không phải người thành phố nào cũng may mắn được nếm thử trong đời”.

“Chắc phải đến cả trăm con ấy”.

“Bắt được nhiều cá rô nhưng lúa thì nhìn không mấy được màu lắm”.

“Ngày xưa đi ngoài đồng ruộng đắp bờ, bắt cá chỉ ước được nhiều thế này”.

Video ghi lại khoảnh khắc đàn cá rô mắc cạn trên đồng dẫn nguồn Facebook được báo VnExpress đăng tải:

Xem thêm: Ăn cá rô phi có gây hại?

Nhiều thông tin cho rằng nên hạn chế ăn cá rô phi vì chúng dễ bị tồn dư hóa chất và kim loại nặng, điều này có đúng? (Hà, 39 tuổi, Hà Nội).

PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã trả lời, cá rô phi giá rẻ, thịt ngọt, dễ chế biến thành nhiều món khác nhau và là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Thông tin nên hạn chế ăn cá rô phi vì loại này dễ bị tồn dư hóa chất và kim loại nặng chỉ đúng một phần. Lý do nếu cá được nuôi thả ở môi trường nước sạch, sử dụng thức ăn hợp lý, thì người dân có thể sử dụng.

Thực tế, cá rô phi thường sống ở tầng đáy nên có nguy cơ nhiễm kim loại nặng cao hơn các loại cá sống ở tầng nổi. Loại cá này ăn rất tạp, thậm chí ăn cả chất thải của các loại động vật khác nên màng bụng rất đen và tanh.

Nếu cá được nuôi hoặc sống trong môi trường đất, nước bị ô nhiễm, hoặc thức ăn có chứa tồn dư hóa chất thì sẽ bị nhiễm những chất độc hại. Vì vậy, mọi người chỉ nên mua cá rô phi đã được kiểm định hoặc chắc chắn về nguồn gốc là an toàn nhất.

Cá rô phi chứa hàm lượng axit béo Omega-3 EPA và DHA khá cao, giúp giảm viêm cho cơ thể, tốt cho tim mạch và não bộ. Ngoài ra, chúng còn là một nguồn cung cấp vitamin D khá lớn, tác dụng tốt cho hệ miễn dịch và xương khớp. Hàm lượng vitamin B12 trong cá giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về đường ruột và hỗ trợ tổn thương thần kinh, rối loạn tâm lý.

Để an toàn, bạn chỉ ăn phần thịt cá, còn phần đầu, mang, ruột, và bụng nên vứt bỏ. Không nên ăn cá rô phi quá thường xuyên, cần thay đổi, đa dạng các thực phẩm.