Đề xuất bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Giảm lãng phí, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang bị xem là “nút thắt” lớn trong quá trình triển khai dự án, khiến doanh nghiệp mất thêm 2-5 năm và tốn kém hàng tỷ đồng chỉ để chờ phê duyệt.
- Nam thanh niên dùng dao tấn công đôi nam nữ giữa phố vì ghen tuông
- Công an làm việc với chính quyền địa phương về vụ việc xây nhầm nhà ở Hải Phòng
- Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thủy sản trong năm nay
Thủ tục rườm rà kéo dài 2-5 năm, doanh nghiệp “kiệt sức” chờ đợi
Trong dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh đang được lấy ý kiến, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã đồng loạt đề nghị bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Họ cho rằng đây là quy trình phức tạp, chồng chéo và không mang lại hiệu quả quản lý rõ ràng.
Theo Bộ Tài chính, thủ tục này đang tạo thêm rào cản đầu tư khi trùng lặp với nhiều quy định pháp luật khác. Việc phải xin chủ trương từ nhiều cấp khiến quá trình phê duyệt kéo dài, gây tốn kém nguồn lực và cản trở môi trường kinh doanh.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết một dự án nhà ở thương mại phải trải qua 7-9 thủ tục hành chính, kéo dài từ 3 đến 5 năm trước khi được cấp phép xây dựng. Trong đó, thủ tục xin chủ trương đầu tư là khâu tốn thời gian nhất và cũng là “rào cản kỹ thuật” khiến doanh nghiệp phải rơi vào vòng “xin – cho” ngay từ bước đầu.
Doanh nghiệp mong sớm bãi bỏ để tiết kiệm thời gian, chi phí
Nhiều doanh nghiệp phản ánh, quy trình xin chủ trương đầu tư phải qua nhiều cơ quan, nhiều cấp, dẫn đến việc thẩm định kéo dài vô thời hạn. Chỉ cần một sở ngành chậm trả lời hoặc có ý kiến khác biệt, hồ sơ dự án sẽ bị “treo” trong thời gian dài.
Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, nếu bỏ thủ tục này, có thể cắt giảm 30-50% thời gian xử lý hành chính, giảm chi phí tuân thủ pháp luật và giúp nhà đầu tư sớm triển khai dự án, đưa vào hoạt động kinh doanh nhanh hơn.
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư là “thủ tục hành chính vô nghĩa”, không có mục tiêu quản lý cụ thể, gây phát sinh chi phí và rủi ro pháp lý. Ông nhấn mạnh: “Đây là rào cản cần được bãi bỏ càng sớm càng tốt để cải thiện môi trường đầu tư.”
Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành, cũng đồng tình rằng mỗi văn bản xin ý kiến các sở ngành đều mất hàng tháng trời. Ông đề xuất cần quy định rõ thời gian phản hồi, nếu hết hạn mà không trả lời thì coi như đồng ý. “Thời gian là tiền bạc của doanh nghiệp. Mỗi ngày chờ đợi là một cơ hội kinh doanh bị đánh mất,” ông Nghĩa nói.
Theo: Tuổi Trẻ