Nóng: Người phụ nữ ở Hà Nội mất trắng 620 triệu trong tài khoản vì “công an giả” trên điện thoại; Khởi tố 3 người hứa ‘điều chuyển’ giám đốc công an tỉnh với giá 20 tỷ…

Dưới đây là các tin nổi bật vào Chủ nhật ngày 21/3/2021:

Tin trong nước:

Bị lừa 620 triệu vì tin lời ‘công an giả’ qua điện thoại

Tuổi Trẻ đưa tin, Công an quận Hoàng Mai đang điều tra vụ án một phụ nữ ở Hà Nội bị rút sạch 620 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, bà T. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 88223638768 vào chiều ngày 19/3. Người này tự xưng là nhân viên bưu điện; nói bà có 1 thư bảo mật, hỏi có cần xem trước nội dung không. Bà T. đồng ý, bên kia thông báo bà có mở thẻ ngân hàng chi nhánh Đà Nẵng, hiện nợ hơn 38 triệu đồng.

Bà T. nói mình không mở tài khoản nào như vậy. Bên kia hỏi bà có muốn “báo án” không và đề nghị bà giữ máy. Vài phút sau, một giọng nam tự xưng là trung úy Nguyễn Hùng Sơn, công an thành phố Đà Năng xuất hiện. “Công an” này nói bà T. liên quan đến tội phạm rửa tiền quốc gia; yêu cầu bà kết bạn với tài khoản Zalo Nguyễn Hùng Sơn.

“Trung úy Sơn” còn gửi lệnh bắt tạm giam tới bà T. Lúc này, bà T. hoảng loạn, viên công an giả đã yêu cầu bà cung cấp số tài khoản ngân hàng và mật khẩu Internet Banking để phối hợp điều tra.

Làm theo hướng dẫn của người này, một lúc sau bà T. phát hiện 620 triệu đồng trong tài khoản của bà đã bị rút hết. Khi bà hỏi “trung úy Sơn”, người này nói là tiền bị phong tỏa để… quốc gia giữ hộ.

Sáng hôm sau (20/3), công an giả tiếp tục dùng Zalo, yêu cầu bà rút nốt số tiền 200 triệu đồng từ sổ tiết kiệm. Lúc này, nạn nhân mới bừng tỉnh nhận ra mình bị lừa và trình báo công an.

Khởi tố 3 người hứa ‘điều chuyển’ giám đốc công an tỉnh với giá 20 tỷ

Vào tối 20/3, Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ hứa “điều chuyển” giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng, theo Tuổi Trẻ.

3 người bị khởi tố và tạm giam gồm: Vũ Văn Quý (30 tuổi) ở quận 3, TP.HCM; Hoàng Thị Tâm (54 tuổi) ở huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội; và Ngô Văn Trọng (48 tuổi) ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn có ông Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi), ngụ quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, có liên quan đến vụ án; hiện đang được điều tra.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Nhóm này nhận tiền từ Trần Trí Mãnh (42 tuổi), giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh, phường Châu Phú B, thành phố châu Đốc, An Giang. Mãnh chi tiền với hy vọng điều chuyển ông Đinh Văn Nơi sang địa bàn khác, để Mãnh tiện bề buôn bán hàng lậu, hàng giả.

Cập nhật tình hình Covid-19

Theo bản tin lúc 6 giờ sáng 21/3 của Bộ Y tế, trong 12 giờ qua Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Cả nước hiện có 2.572 ca nhiễm; trong đó có 1.601 ca do lây nhiễm trong nước.

Tổng cộng có 32.361 người đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại 7 tỉnh, thành.

Tin thế giới:

Mỹ – Ấn tăng cường hợp tác, chống lại Trung Quốc

Các quan chức Mỹ và Ấn Độ hôm 20/3 đã hội đàm nhằm xây dựng mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước “như một bức tường chắn chống lại sự thù địch của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Times of India (TOI) đưa tin.

Mỹ – Nhật họp bàn tập trận chung quy mô lớn

Nikkei cho biết, chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu đàm phán về việc tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi hôm 19/3 nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Thủ tướng Pakistan dương tính với Covid-19 sau khi tiêm vắc xin Trung Quốc

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, theo thông báo của bác sĩ Faisal Sultan, phụ tá về sức khỏe của thủ tướng hôm 20/3.

Điều đáng chú ý là Thủ tướng Khan vừa mới tiêm vắc xin Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc vào ngày 19/3. Giới quan sát cho biết ông Khan là một đồng minh thân cận của chính quyền ông Tập Cận Bình ở Trung Quốc.