Nóng: Đảo Sinh Tồn Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam, hơn 200 tàu Trung Quốc đến đó làm gì? Tài xế Camry ghì cổ, tát cảnh sát giao thông; Ông Trump sẽ công bố một mạng xã hội ‘hoành tráng’ trong vài tháng tới…

Dưới đây là các tin hot vào thứ Hai ngày 22/3/2021:

Tin trong nước:

Hơn 200 tàu Trung Quốc tụ tập gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam để làm gì?

Philippines cho biết lực lượng tuần duyên nước này phát hiện 220 tàu Trung Quốc gần đảo Sinh Tồn Đông (Grierson Reef) ở Biển Đông vào ngày 7/3/2021. Hòn đảo này là đối tượng chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Trung Quốc.

Đảo Sinh Tồn Đông hiện do Việt Nam quản lý, thuộc xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Hải quân Việt Nam bắt đầu đóng quân tại đây từ ngày 17/3/1978, theo Wikipedia.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về động cơ của hơn 200 tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát đã chỉ rõ chiêu trò của Trung Quốc trong việc dùng các tàu dân thường làm vỏ bọc để gây hấn, bành trướng lãnh thổ mà không cần đến một phát súng nào.

“Hành động gây hấn không đạn của Trung Quốc – dựa trên việc sử dụng dân thường được quân đội hậu thuẫn để tạo ra hiện trạng mới trên thực địa – khiến cho công tác phòng thủ trở nên đầy thách thức, bởi vì phải đối phó mà không được xảy ra chiến đấu công khai”, theo Giáo sư Brahma Chellaney tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi của Học viện Robert Bosch bình luận trên The Asean Post.

Nhức nhối cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam

Theo báo Pháp Luật, ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Tình trạng nhập lậu cá tầm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam diễn ra khá nhức nhối.

“Cá tầm nuôi trong nước kiểm soát được chất lượng giống, chất lượng thức ăn; đặc biệt trong thức ăn nuôi cá không có chất cấm, chất kích thích”, ông Hào cho biết.

“Còn cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc sử dụng nhiều cám tăng trọng, chất kích thích tăng trưởng; nên khi nấu lên thịt nhão, ra nước nhiều; quan trọng nhất là chất lượng khó được kiểm soát”.

Tài xế Camry ghì cổ, tát cảnh sát giao thông

Theo báo Giao Thông, vào chiều 21/3 lực lượng cảnh sát giao thông nhận được tin báo có một ô tô Camry đỗ ngay giữa ngã tư Nguyễn Trãi – Nguyễn Xiển, hướng Ngã Tư Sở.

Ô tô này mang biển số 30E-864x. Tài xế là một người đàn ông đang ngủ trong xe, có biểu hiện say xỉn.

Một trung uý cảnh sát giao thông thuộc Đội CSGT số 7 đã yêu cầu tài xế di chuyển; đưa xe vào lề đường và xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành, tài xế đã mở cửa bước xuống, lao vào ghì cổ, tát Trung uý CSGT. Tài xế tự xưng là quân nhân.

Lực lượng CSGT đã đưa tài xế cùng chiếc Camry về Công an phường Thanh Xuân Trung để xử lý theo quy định.

Cập nhật tình hình Covid-19

Theo thông báo của Bộ Y tế lúc 6 giờ sáng 22/3, hôm nay là ngày thứ 4 liên tiếp Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cả nước hiện có 2.572 ca nhiễm. Trong đó có 1.601 ca do lây nhiễm trong nước.

Tính đến ngày 21/3, đã có 33.891 người được tiêm phòng Covid-19 ở 16 tỉnh thành.

Tin thế giới:

Philippines yêu cầu hơn 200 tàu Trung Quốc rút khỏi khu vực đảo Sinh Tồn Đông

AP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm Chủ nhật (21/3) đã yêu cầu Trung Quốc rút lui hơn 200 tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực đảo Sinh Tồn Đông.

AP cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có lập trường “không đối đầu” với Trung Quốc liên quan đến tranh chấp biển đảo. Hai năm trước, ông Duterte nói về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Khi ông Tập nói ‘tôi muốn đánh bắt hải sản’, thì ai có thể cản ông ấy chứ?”

Ông Trump sẽ công bố một mạng xã hội ‘hoành tráng’ trong vài tháng tới

Cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, ông Jason Miller, hôm 21/3 tiết lộ trên “MediaBuzz” của Fox News rằng ông Trump sẽ công bố một mạng xã hội mới trong vài tháng tới.

Ông Miller nói: “Tôi không thể tiết lộ chi tiết hơn những gì tôi có thể chia sẻ. Nhưng tôi có thể nói rằng ông ấy mà làm thì sẽ hoành tráng lắm”.

Lệnh tạm dừng xây tường biên giới của ông Biden tiêu tốn 6 triệu đô/ngày

Breitbart trích dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết việc ông tạm dừng xây dựng bức tường biên giới đang tiêu tốn khoảng 6 triệu đô la mỗi ngày.

Vào ngày nhậm chức 20/1, ông Biden đưa ra sắc lệnh đình chỉ xây dựng bức tường biên giới nhằm đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump. Tính đến ngày 21/3, lệnh tạm dừng thi công 60 ngày của ông Biden sẽ kết thúc.

Theo nguồn tin, các khoản tiêu tốn là do các đơn đặt hàng nguyên vật liệu từ trước khi có lệnh tạm dừng và chi phí hao mòn cho các thiết bị không hoạt động. Sắc lệnh ngừng thi công khiến nhà thầu không sử dụng được thiết bị, nguyên vật liệu; họ có quyền tính chi phí tạm ngừng đó vào chi phí thuê hoặc chi phí sở hữu.