Nóng: 2 cảnh sát giao thông hú còi, mở đường cho xe chở sản phụ ‘đẻ rớt’; Hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu phạm pháp nghiêm trọng…

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 27/3/2021:

Tin trong nước:

2 cảnh sát giao thông hú còi, mở đường cho xe chở sản phụ

Đại úy Nguyễn Trung Hiếu và đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân thuộc đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an quận 5, TP.HCM, là hai người đã hú còi, mở đường cho chiếc xe 7 chỗ chở sản phụ đẻ “rớt” đến bệnh viện cấp cứu.

Hai đại úy cảnh sát giao thông hú còi giúp xe chở sản phụ đến bệnh viện. Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.
Hai đại úy cảnh sát giao thông hú còi giúp xe chở sản phụ đến bệnh viện. Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Chiếc xe của anh Lê Minh Thanh (31 tuổi) đưa sản phụ từ Đồng Nai lên TP.HCM để nhập viện. Vừa đi qua hầm Thủ Thiêm thì sản phụ sinh con ngay trên xe. Sản phụ kêu la, em bé khóc oe oe liên tục, trong khi đường phố xe cộ đông đúc, khiến tài xế hốt hoảng, chạy tới nhờ cảnh sát giao thông giúp.

Đại úy Hiếu và đại úy Quân lập tức lái xe máy, hú còi, dẫn đường cho xe chở mẹ con sản phụ đến thẳng bệnh viện. Video ghi lại cảnh tượng này đã thu hút nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng.

Hai đại úy cảnh sát giao thông hú còi giúp xe chở sản phụ đến bệnh viện. Ảnh chụp màn hình video.
Hai đại úy cảnh sát giao thông hú còi giúp xe chở sản phụ đến bệnh viện. Ảnh chụp màn hình video.

Theo báo Tuổi Trẻ, vào tối 26/3, hai đại úy CSGT cho biết họ vui mừng vì hai mẹ con sản phụ đều an toàn, khỏe mạnh.

Đại úy Hiếu kể lại: “Trước cảnh tượng đó, tâm trí tôi chỉ nghĩ cách nào nhanh nhất giúp người phụ nữ và em bé đến bệnh viện để bác sĩ và nhân viên y tế có chuyên môn hơn xử lý cấp cứu. Khi người sanh đẻ mà không đúng cách rất có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu phạm pháp nghiêm trọng

Theo báo Pháp Luật, PGS-TS Vũ Thanh Ca, giảng viên cao cấp tại Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật pháp quốc tế với việc đưa hàng trăm tàu tụ tập ở Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông cảnh báo Việt Nam và các nước ASEAN cần cảnh giác cao độ trước ý đồ của Trung Quốc trong việc chiếm đá Ba Đầu; từ đó dùng làm bàn đạp khống chế cụm Sinh Tồn; âm mưu bành trướng Biển Đông.

Cập nhật tình hình Covid-19

Theo bản tin 6 giờ sáng 27/3 của Bộ Y tế, trong 12 giờ qua Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện tại cả nước có 2.586 ca. Trong đó có 1.603 ca do lây nhiễm trong nước.

Tới nay đã có 2.265 trong tổng số 2.586 bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19.

Tổng số người đang được cách ly là 36.480 người. Trong đó có 485 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 18.343 người cách ly tập trung tại các cơ sở khác; 17.652 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Tin thế giới:

Ông Trump vui mừng, ông Biden phẫn nộ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/3 bày tỏ vui mừng về luật bầu cử mới được ban hành ở tiểu bang Georgia.

Cùng ngày, đương kim Tổng thống Joe Biden lên tiếng phản đối. Ông Biden nói luật bầu cử mới là điều “đáng phẫn nộ” (Đọc tiếp).

Cựu đại sứ của ông Trump chỉ trích ông Biden “yếu đuối” với Trung Quốc

Bà Nikki Haley, người từng là cựu đại sứ của Tổng thống Trump tại Liên Hợp Quốc, đã lên án những bình luận gần đây của ông Biden về Trung Quốc.

“Ông Biden nghĩ là không cần chỉ trích Trung Quốc – một quốc gia đang phạm tội diệt chủng – trong khi họ đang muốn trở thành quốc gia quyền lực nhất thế giới”, bà Haley viết trên Twitter.


Bà Haley nói về Tổng thống Biden: “Sự lãnh đạo yếu kém của ông ấy sẽ có những tác động tai hại đến tương lai của nước Mỹ”.

Mỹ lên án Trung Quốc tuyên truyền chống lại các doanh nghiệp quốc tế

Hoa Kỳ hôm 26/3 đã lên án chiến dịch truyền thông xã hội “do nhà nước lãnh đạo” của Trung Quốc chống lại các công ty Hoa Kỳ và các công ty quốc tế khác, theo CNA.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter cho biết chiến dịch này nhằm khiến người tiêu dùng tẩy chay các sản phẩm của doanh nghiệp Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Washington cho rằng Bắc Kinh tung ra chiến dịch này để trả đũa các công ty quyết định không sử dụng bông từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc do lo ngại về tình trạng lao động cưỡng bức.