Nóng: Trung Quốc tập trận mới ở Biển Đông từ ngày mai (29/3); Dân ‘khổ đủ đường’ vì dự án treo 4.300 tỷ đồng; BOT xa lộ Hà Nội thử nghiệm hệ thống thu phí 0 đồng

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 28/3/2021:

Tin trong nước:

Dân ‘khổ đủ đường’ vì dự án treo 4.300 tỷ đồng

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án Khu nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế An Thịnh – PPC đang phải chịu “khổ đủ đường”.

Nhà dân trong khu vực dự án treo ở Quảng Nam (ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ).
Nhà dân trong khu vực dự án treo ở Quảng Nam (ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ).

Dự án này từng được kỳ vọng là động lực phát triển cho vùng đông Quảng Nam; tổng vốn đăng ký hơn 4.300 tỷ đồng. Nhưng sau 4 năm, dự án treo, “giậm chân tại chỗ”.

“Có khoảng 60 hộ dân có đất ở đây đi không được, ở không yên khi đất dính dự án, dự tính gì cũng không thể làm được”, báo Tuổi Trẻ cho biết.

BOT xa lộ Hà Nội thử nghiệm hệ thống thu phí 0 đồng

Theo báo Tuổi Trẻ: Từ 22 giờ 15 đêm 27/3, trạm thu phí tại xa lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức (TP.HCM) bắt đầu thử nghiệm hệ thống thu phí 0 đồng để chuẩn bị cho kế hoạch thu phí chính thức từ ngày 1/4.

Theo Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), việc thử nghiệm nhằm kiểm tra hệ thống thu phí trước khi chính thức thu phí từ ngày 1/4.

Cập nhật tình hình Covid-19

Theo bản tin lúc 6 giờ sáng nay, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thêm 4 ca mắc Covid-19. Cụ thể:

  • Bệnh nhân 2587 (BN2587): Nữ, 36 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ: huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.
  • Bệnh nhân 2588: Nữ, 28 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ: TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Hai bệnh nhân trên là F1 của Bệnh nhân 2583 (Nữ, 28 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ: huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài .

Ngoài ra, còn có 2 bệnh nhân người nước ngoài:

  • Bệnh nhân 2589: Nữ, 25 tuổi, chuyên gia quốc tịch Philippines.
  • Bệnh nhân 2590: Nữ, 27 tuổi, chuyên gia quốc tịch Philippines.

Hai chuyên gia Philippines nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài ngày 15/3, được cách ly ở tỉnh Bắc Ninh ngay sau khi nhập cảnh tại. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 27/3, hai người này dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tin thế giới:

Trung Quốc tập trận mới ở Biển Đông từ ngày mai (29/3)

Ngay sau khi Việt Nam lên tiếng phản đối 220 tàu Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc ra thông báo sẽ tổ chức một cuộc tập trận mới ở Biển Đông vào ngày 29-30/3.

Ảnh vệ tinh ngày 23/3/2021 cho thấy nhóm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh chụp màn hình BenarNews).
Ảnh vệ tinh ngày 23/3/2021 cho thấy nhóm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh chụp màn hình BenarNews).

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, cho rằng cuộc tập trận này là nhằm răn đe các nước có ý định “hành động trực tiếp chống lại các tàu thuyền ở các bãi đá ngầm” ở quần đảo Trường Sa. (Đọc tiếp)

Báo động về khủng hoảng biên giới Mỹ

Breitbart đưa tin, 11 cựu nhân viên tuần tra của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã viết một lá thư cho Nghị viện, bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng người nhập cư ở biên giới phía nam nước Mỹ. Họ gọi đây là “cuộc khủng hoảng an ninh biên giới và khủng hoảng nhân đạo”.

Làn sóng di cư vào Mỹ tăng đột biến kể từ khi chính trị gia Đảng Dân chủ Joe Biden lên cầm quyền. Chính quyền Biden không cho phép báo chí tiếp cận các cơ sở lưu trú, tiếp nhận người di cư. Tuy nhiên, các bức ảnh do các nghị sỹ công bố gần đây cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz chỉ trích chính sách ông Biden về vấn đề biên giới. Ông Cruz nói tình hình biên giới là “cuộc khủng hoảng do con người tạo ra; lẽ ra nó đã có thể tránh được, có thể phòng trước được”.

Hàng chục người Bangladesh thương vong vì biểu tình phản đối Thủ tướng Ấn Độ

Al Jazeera đưa tin, ít nhất 5 người đã tử vong và hàng chục người bị thương ở miền đông Bangladesh vào hôm 27/3.

Vụ việc xảy ra khi lực lượng an ninh nổ súng để dập tắt các cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Facebook khóa trang của Tổng thống Venezuela

Người phát ngôn của Facebook cho biết họ đã đóng băng trang của lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro, theo Al Jazeera. Mạng xã hội có trụ sở tại Mỹ cho biết ông Maduro bị cáo buộc vi phạm chính sách về phát tán thông tin sai lệch liên quan đến Covid-19.

Mỹ không công nhận ông Maduro làm tổng thống. Thay vào đó, Washington công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là nguyên thủ của quốc gia này. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nắm chính quyền kể từ năm 2013 đến nay.