Xin gửi tới quý độc giả những tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Sáu ngày 25/9/2020:

Nghị sỹ Mỹ kêu gọi hủy làm phim từ truyện Trung Quốc

Reuters đưa tin, 5 thượng nghị sỹ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa đã thúc giục công ty công nghệ Netflix xem xét lại kế hoạch chuyển thể bộ ba cuốn sách khoa học viễn tưởng của Trung Quốc thành một bộ phim truyền hình, vì họ cho rằng tác giả đã bào chữa cho cách đối xử của chính quyền Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trong một bức thư gửi tới Netflix, các thượng nghị sỹ đã nêu dẫn chứng là những bình luận của tác giả Liu Cixin với tạp chí New Yorker vào năm 2019 về cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Theo kế hoạch, cuốn “The Three-Body Problem” của tác giả Trung Quốc sẽ được chuyển thành series phim hành động, do các nhà sản xuất phim “Game of Thrones” sản xuất.

FBI cảnh báo Trung Quốc đang nhòm ngó nghiên cứu của Mỹ về COVID

The Hill đưa tin, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI Christopher Wray hôm 24/9 cho biết tin tặc Trung Quốc đang tiếp tục nhòm ngó các công ty Hoa Kỳ tham gia nghiên cứu COVID-19.

Ông Wray phát biểu tại một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​hoạt động rất quyết liệt của Trung Quốc và một số nước khác, nhắm vào các cuộc nghiên cứu liên quan đến COVID của chúng ta, cho dù đó là vắc xin, phương pháp điều trị, hay công nghệ thử nghiệm, v.v.”.

Facebook xóa các tài khoản giả của Nga

Facebook hôm 24/9 cho biết họ đã phá bỏ ba mạng lưới tài khoản giả mạo có khả năng được các cơ quan tình báo của Nga sử dụng để làm rò rỉ các tài liệu bị tấn công mạng, mục đích là làm gián đoạn cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ.

Phát hiện ‘hang động’ dưới nhà ga ở New York

Giới chức Mỹ hôm 24/9 cho biết ba nhân viên đường sắt đã bị đình chỉ vì biến một phòng chứa đồ bên dưới Nhà ga Grand Central của New York thành một “hang động” trái phép, trong đó có TV, tủ lạnh, lò vi sóng và một chiếc ghế dài futon, theo AP.

Căn phòng còn có các tủ gỗ được thiết kế riêng để che giấu TV và ghế futon. Các nhà điều tra cho rằng ba nhân viên sử dụng căn phòng này để nghỉ ngơi và nhậu nhẹt.

Nhà khoa học Ấn Độ tử vong vì COVID-19

Giới truyền thông Ấn Độ đưa tin, nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng Sekhar Basu của nước này đã qua đời hôm 24/9 vì nCoV. Ông Basu mới bước sang tuổi 68 chỉ ba ngày trước đó.

Tới nay, Ấn Độ có hơn 92.000 ca tử vong vì COVID-19. Trong ngày 24/9, nước này ghi nhận thêm hơn 1000 ca thiệt mạng vì dịch bệnh Vũ Hán.