Các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa (Mỹ) mới đệ trình một dự luật trừng phạt Trung Quốc vì “liên tục cản trở điều tra về nguồn gốc Covid“.

Trên trang web của thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida), ông cho biết bản thân ông và hơn chục nhà lập pháp khác đã đề xuất dự luật này vào hôm 11/1.

Tuyên bố của ông Rubio có ghi: “Trong hai năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ngăn cản mọi nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc thực sự của Covid-19. Chúng ta biết vi-rút này có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên, việc ĐCSTQ cố gắng che đậy sự thật đã dẫn đến vô số cái chết và những đau khổ không đáng có trên toàn thế giới”.

Theo Breitbart, dự luật mới này được xây dựng dựa trên Đạo luật Covid mà ông Rubio đã đề xuất vào năm 2021. Trong dự luật mới, các nghị sĩ bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt các quan chức Trung Quốc – “những người đã tham gia vào việc che giấu vụ bùng phát Covid-19 ban đầu ở Trung Quốc”.

Đạo luật sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ phải đưa ra các biện pháp trừng phạt Trung Quốc trong vòng 90 ngày kể từ khi luật ban hành; trừ khi ĐCSTQ cho phép tổ chức một “cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy và toàn diện” về nguồn gốc của coronavirus tại các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Nếu dự luật được thông qua, tổng thống Mỹ sẽ có quyền trừng phạt giới lãnh đạo của Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS), cùng các viện và phòng thí nghiệm trực thuộc của nó, trong đó có cả Viện Virus học Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ cũng có thể đình chỉ tất cả các cuộc nghiên cứu liên bang “có liên quan đến CAS”; và cấm nghiên cứu việc tăng cường chức năng virus giữa các tổ chức có tài trợ của chính phủ liên bang Mỹ và các cá nhân, tổ chức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, một nhà lập pháp tham gia soạn thảo dự luật, cho biết: “Sự lừa dối của Đảng Cộng sản Trung Quốc về nguồn gốc Covid đã phải trả giá bằng mạng sống của người Mỹ. Hoa Kỳ không nên xúc tiến hay khuyến khích các hành vi lừa dối và nguy hiểm của các phòng thí nghiệm nhà nước Trung Quốc.”

Theo nội dung của dự luật, các biện pháp trừng phạt Trung Quốc bao gồm phong tỏa tài sản, chặn thị thực, thu hồi thị thực hiện tại và ban hành hình phạt đối với những người vi phạm.

Thượng nghị sĩ Cindy Hyde-Smith cho biết: “Những cản trở không thể bào chữa của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các cuộc điều tra khoa học hợp pháp về coronavirus đáng được Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo thế giới khác phản ứng mạnh mẽ”.