Phía Đức đã ngừng cấp visa vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới trong khi phía Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vẫn khẳng định “chúng tôi làm đúng luật”.

Cục Xuất nhập cảnh nói gì?

Tối 27/7, Đại sứ quán Đức thông báo cơ quan đại diện Đức sẽ không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới – tức mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng P).

Đại sứ quán Đức giải thích, điều này có nghĩa là những người mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới hiện sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực (loại C và D) Đức. Đối với những người mang hộ chiếu xanh tím than đã được cấp thị thực, “chúng tôi khẩn thiết khuyên quý vị không nên đến Đức. Bởi vì có nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới”.

Trên VTC, phía lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vẫn khẳng định rằng, hộ chiếu của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định, đúng quy chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi đang cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trao đổi với Đức qua con đường ngoại giao. Dự kiến ngày mai, Cục Lãnh sự sẽ mời đại diện Đại sứ quán, lãnh sự Đức đến để làm việc, trao đổi vấn đề này”, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh nói.

Ông Nguyễn Sơn Lộ bị bắt

Tối 27/7, phát ngôn viên Bộ Công an nói, ông Nguyễn Sơn Lộ (74 tuổi, trú Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội), cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA vừa bị khởi tố.

Ông Lộ bị cấm xuất cảnh, đi khỏi nơi cư trú.

Bộ Công an nói, ông Lộ bị khởi tố vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước…”.

TP. HCM muốn khách nhập cảnh khai báo y tế

Tin từ VnExpress, UBND TP HCM đưa ra đề xuất này trong công văn gửi Bộ Y tế ngày 27/7, nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để truy vết, điều tra và xử lý không cho lây lan ra cộng đồng.

Theo TP. HCM, trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển họ đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Miền Bắc đón mưa dông diện rộng từ đêm mai

Hôm nay miền Bắc tiếp tục nắng nóng, từ chiều tối nay, vùng núi Bắc Bộ đón mưa dông. Miền Trung tiếp tục nắng nóng, riêng nam Trung Bộ mưa dông buổi chiều. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông vào chiều tối và tối.

Từ ngày mai, nắng nóng dịu dần ở miền Bắc, nhiệt độ cao nhất giảm từ 2-3 độ so với hôm nay. Từ đêm mai, miền Bắc đón mưa dông diện rộng, theo Tiền Phong.

Từ 30/7-4/8, gió mùa tây nam hoạt động tăng cường, Nam bộ và Tây Nguyên có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ông Biden sắp điện đàm với ông Tập Cận Bình

​​CBS trích dẫn nguồn tin thông thạo cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc điện đàm vào ngày 28/7. Đây sẽ là cuộc trò chuyện đầu tiên của họ trong khoảng bốn tháng qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Wikimedia Commons). Ngày 26/7/2021, giới chức Trung Quốc yêu cầu chính quyền Biden sửa chữa các vấn đề trong 2 danh sách.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Wikimedia Commons).

Ông Biden đang xem xét gỡ bỏ các loại thuế quan đối với hàng Trung Quốc được áp dụng từ thời Tổng thống Donald Trump. Cựu cố vấn thương mại của ông Trump, Robert Lighthizer, nói rằng nếu ông Biden gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc để chống lạm phát, thì điều đó thật là “ngu ngốc”.

Khi bệnh đậu mùa khỉ gia tăng, WHO kêu gọi giảm số lượng “bạn tình”

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 27/6 nói rằng cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chống lại virus bệnh đậu mùa khỉ là “giảm nguy cơ phơi nhiễm”.

Khoảng 98% số ca nhiễm đậu mùa khỉ hiện này là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Nhưng ai cũng có thể bị lây nhiễm vì bệnh này lây lan qua tiếp xúc da kề da thường xuyên và cũng có thể qua các giọt bắn nước bọt, hoặc chạm vào bộ khăn trải giường hoặc khăn tắm bị ô nhiễm trong môi trường gia đình.