Trước thông tin việc một số trường THCS ở Hà Nội yêu cầu học sinh có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có việc này.

Giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 vì học kém?

Từ tối 19/4, mạng xã hội, diễn đàn chia sẻ thông tin việc một số trường THCS ở Hà Nội vận động, thậm chí yêu cầu học sinh lớp 9 học lực yếu, kém phải chuyển sang trường tư, trường nghề hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập để không ảnh hưởng tới thành tích thi đua của nhà trường, theo Thanh niên.

Thậm chí, ban giám hiệu một trường THCS ở quận Cầu Giấy còn gọi từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa số phụ huynh lớp bị gọi đến để đưa ra yêu cầu này. 

Phụ huynh phản ánh bị ép không cho con thi vào lớp 10 (ảnh chụp màn hình Thanh niên).

Theo Tuổi trẻ, có phụ huynh chia sẻ họ còn được giáo viên nhắc khéo nếu con cố tình thi lớp 10 sẽ không được xét tốt nghiệp THCS. Ngược lại, nếu con đồng ý học trường THPT tư hay trường nghề, con sẽ được nâng đỡ để đạt học sinh tiên tiến, có học bạ đẹp để xét tuyển. Nhiều phụ huynh có con học lớp 9 của năm học trước và hiện đang học lớp 10 xác nhận họ từng được “tư vấn” tương tự.

Thông tin đưa ra vào thời điểm các trường THCS đang tổ chức hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp trước kỳ thi vào lớp 10, được tổ chức giữa tháng 6.

Các phản ánh đề cập đến 2 trường THCS ở quận Cầu Giấy là Nghĩa Tân và Dịch Vọng. Một số phụ huynh ở các quận khác cũng cho biết “từng rơi vào trường hợp này”. Lý do nhà trường đưa ra là nếu học sinh trượt lớp 10 THPT công lập, trường và giáo viên dạy bị ảnh hưởng đến xếp loại. Học sinh THCS sẽ được xét tốt nghiệp, không cần thi nên kết quả thi vào lớp 10 của các em là một trong những tiêu chí đánh giá trường và giáo viên dạy lớp 9, theo VnExpress.

Sở Giáo dục Hà Nội và Bộ Giáo dục xử lý nghiêm nếu có

Trưa 20/4, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã yêu cầu rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Sở Giáo dục Hà Nội cũng yêu cầu mọi trường THCS chấm dứt việc vận động học sinh không đăng ký thi vào lớp 10 THPT.

Đại diện đơn vị này nói rằng: “Sở sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường THCS nếu để xảy ra tình trạng ép học sinh yếu không được tham gia thi lớp 10”, theo VTC News.

Cũng trong sáng nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị chức năng và địa phương làm rõ, xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên. Bộ đồng thời kêu gọi những người liên quan gửi thêm thông tin và bằng chứng.

Các phản ánh nêu trên, nếu diễn ra trong thực tế, là vi phạm quyền tiếp cận giáo dục của trẻ. Luật Trẻ em 2016, điều 16 mục 1 quy định trẻ em dưới 16 tuổi có quyền được giáo dục, học tập, được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục, được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, phát minh.