Reuters đưa tin ngày 14/9 Chủ tịch Hội đồng châu Âu tuyên bố khối này sẽ không để Trung Quốc tiếp tục lợi dụng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh mở cửa thị trường, tôn trọng các nhóm thiểu số và dừng cuộc đàn áp ở Hồng Kông.

Phát biểu trước các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đưa ra thông điệp cứng rắn với Bắc Kinh: “Châu Âu là một người chơi, không phải một sân chơi”.

“Chúng tôi muốn công bằng hơn. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ cân bằng hơn, nghĩa là có đi có lại và một sân chơi bình đẳng”, ông Michel đáp trả việc Trung Quốc không thực hiện những lời hứa về tuân thủ thương mại công bằng và tự do.

Châu Âu đang là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc với kim ngạch thương mại hơn 1 tỷ euro mỗi ngày. Trong khi đó Trung Quốc là thị trường cung cấp hàng hóa và dịch vụ lớn thứ hai của châu Âu.

EU cáo buộc Trung Quốc vi phạm một loạt quy tắc thương mại toàn cầu, bao gồm việc sản xuất thép dư thừa và đánh cắp tài sản trí tuệ của phương Tây, điều mà Bắc Kinh luôn phủ nhận.

Tờ Tân Hoa xã đưa tin ông Tập Cận Bình đã bác bỏ mọi can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc, đặc biệt và vấn đề nhân quyền.

Tại hội nghị, thái độ của châu Âu đã trở nên cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh vì virus corona mới mà nhiều nhà khoa học tin rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc, và vì luật an ninh mới đối với Hồng Kông được đánh giá là sẽ tước bỏ các quyền cơ bản của người dân.

Ngoài ra, EU cũng muốn Trung Quốc cam kết mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, do Trung Quốc là nước gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới.