Ngày 28/9, Đài Loan bày tỏ sự hài lòng và cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã can thiệp giúp đỡ Đài Loan giành chiến thắng trước Trung Quốc trong vụ tranh chấp về danh xưng. Một tổ chức quốc tế đã dừng liệt kê các thành phố của Đài Loan là một phần của Trung Quốc, theo Reuters.

Đây là một “chiến thắng hiếm hoi” của Đài Loan trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc nhằm buộc hòn đảo này phải chịu sự cai trị của Bắc Kinh. Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu các nhóm và tổ chức quốc tế gọi Đài Loan là một phần của Trung Quốc trong các tài liệu chính thức và trên trang web của họ bất chấp sự phản đối của chính phủ và người dân Đài Loan.

Cuối tuần trước, tổ chức Global Covenant (Hiệp ước Toàn cầu) về Khí hậu và Năng lượng có trụ sở tại Brussels đã thể hiện trên trang web của họ rằng 6 thành phố của Đài Loan thuộc về Trung Quốc.

Ngay lập tức, các thị trưởng 6 thành phố Đài Loan đã cùng viết một bức thư gửi đến Global Covenant kêu gọi hủy bỏ cách gọi tên như thế, đồng thời cảnh báo sẽ rút khỏi nhóm để “bảo vệ các quyền lợi của chúng tôi” nếu bị từ chối.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cho biết, sau sự phản đối của các thị trưởng, Global Covenant đã hoàn nguyên tên gọi ban đầu của các thành phố là một phần của Đài Bắc Trung Hoa (Chinese Taipei), tên chính thức được Đài Loan sử dụng trong một số tổ chức quốc tế như Thế vận hội.

Liên minh châu Âu “đã giúp chúng tôi trong nỗ lực này” ông Wu nói, đồng thời bày tỏ “rất vui” vì các thị trưởng đã cùng đoàn kết về vấn đề trên.

“Mặc dù một số người có thể không hài lòng với tên gọi này [Đài Bắc Trung Hoa], nhưng ít nhất tư cách tham gia của chúng tôi không bị đặt dưới một quốc gia khác”.

Hiện tại, không có quốc gia thành viên EU nào có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. EU có xu hướng kín tiếng khi nhắc đến Đài Loan, do lo ngại làm mất lòng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của họ.