Tại Bình Phước vừa có một trường hợp phải đi cấp cứu sau khi ăn ve sầu có “sừng” ở dưới lòng đất, hình dáng gần giống với “đông trùng hạ thảo”.

Theo báo Thanh Niên, bác sĩ Đặng Văn Đẩu, Giám đốc y khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước, cho biết: Bệnh nhân T.H.Đ (19 tuổi, ngụ huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) vừa được cứu sống sau khi bị ngộ độc vì ăn ve sầu nhiễm nấm độc ký sinh.

Trước đó, trưa 9/5, bệnh nhân này nhập viện với các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng tiêu chảy, ói nhiều, lơ mơ, bí tiểu, lúc tỉnh lúc mê… Gia đình cho biết trước đó bệnh nhân có ăn ve sầu, nên các bác sĩ đã có phác đồ điều trị chính xác.

Tỉnh táo trở lại, bệnh nhân kể có đào được ổ ve sầu còn dưới lòng đất, hình dáng giống “đông trùng hạ thảo”. Bệnh nhân sau đó mang về rửa lại rồi chế biến thành món ăn, ăn xong thì bị ngộ độc. 

Qua 4 ngày điều trị với phác đồ phù hợp, bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin về một bệnh nhân bị ngộ độc ve sầu.  Cụ thể tối 20/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước tiếp nhận bệnh nhân N.T.L. (17 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài) trong tình trạng mạch nhanh, nhịp thở nhanh, bạch cầu cao, men gan tăng, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi… Sau cấp cứu, sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định trở lại.

Bác sĩ Nguyễn Minh Khánh – khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước – cho biết từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp ngộ độc sau khi ăn ve sầu.

Theo bác sĩ Khánh, ngộ độc ve sầu có 3 cấp độ. Nhẹ thì nổi mày đay, ngứa ngáy. Nặng hơn thì có thể khó thở, tụt huyết áp. Sau khi ăn ve sầu, nếu có triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Ăn ve sầu có thể gặp 2 nhóm ngộ độc: Nhóm về ký sinh trùng trên cơ thể con ve sầu có thể nhiễm vi khuẩn hay các loại nấm độc, gây ngộ độc nặng nề, tấn công toàn thân nổi mẩn ngứa, mạch nhanh, có thể gây trụy mạch, thần kinh rối loạn, lơ mơ, kích thích, vật vã… Dấu hiệu thần kinh khó điều trị nhất là bệnh nhân mở mắt nhưng lúc biết, lúc không.

Nhóm thứ 2 là con ve ở vùng đất có những cây thầu dầu, cỏ lào, nhựa của các loại cây độc, bám trên mình con ve sầu và không bị phân tán ở nhiệt độ thông thường có thể gây ngộ độc.

“Những ổ ve dưới đất rất nguy hiểm, chúng có hình dạng dễ làm người dân lầm tưởng đông trùng hạ thảo khi mọc lên từ xác con ve, gây nhiễm độc. Đối với những con ve sầu bò được lên cây vẫn có thể mang theo nấm độc”, bác sĩ Đặng Văn Đẩu cho hay.