5533-screen-shot-2020-09-13-at-105207-am
Giá vàng đang thở ở mức 1.940 USD trước tuần giao dịch mới sau khi vượt dốc. Ảnh đồ thị ngày trên trang Kitco chuyên về kim loại quý (Chụp màn hình chiều ngày 13/09)

Giá vàng thế giới vẫn duy trì trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.900 USD và 1.920 USD/ounce, nhưng chưa có trợ lực đủ mạnh để bứt phá khỏi vùng tích lũy. Tương đồng giá vàng trong nước đi ngang với biến động giá thấp và chênh lệch mua bán giảm mạnh so với tháng 8.

Vàng tiếp tục đi ngang

Chuyên gia Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định tuy vàng đang giao dịch ảm đạm nhưng thị trường sẽ sớm hưng phấn trở lại.

Trong khi đó, giám đốc mảng kinh doanh chiến lược Ole Hansen của Saxo Bank, lại cho rằng giá vàng sẽ còn giao dịch trong phạm vi 1.940 USD/ounce lâu hơn nữa. Ông nhấn mạnh rằng vùng giá hiện tại chưa phải mức thấp nhất của vàng trong giai đoạn tích lũy này.

Trái ngược với tâm lý của giới chuyên gia, các nhà đầu tư cá nhân lại tỏ ra lạc quan hơn vào giá vàng tuần tới.

Trong số 1.359 người tham gia dự báo, có tới 926 người (68%) cho rằng vàng sẽ tăng giá; 205 người khác (15%) dự báo giá giảm; trong khi 228 người còn lại (17%) giữ quan điểm trung lập. Đây cũng kết quả khảo sát tích cực nhất với các nhà đầu tư cá nhân trong vòng một tháng gần đây về giá vàng.

Liệu vàng có đi ngược?

Nhiều chuyên gia cho biết quan điểm trung lập với giá vàng được đưa ra do đồng USD đã bước vào chu kỳ tăng mới.

Ông Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho biết theo thống kê kỹ thuật giá vàng có xu thế giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce tới mức 1.874 USD. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sự không chắc chắn của thị trường tài chính sẽ bổ trụ cho ngưỡng 1.940 USD.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích vàng cho rằng nhà đầu tư nên nhìn vào bức tranh tổng thể, đó là lãi suất duy trì ở mức thấp. Thậm chí, với lạm phát dự kiến ​tiếp tục tăng cao, lãi suất thực sẽ giảm xuống.

“Trên thực tế, lãi suất sẽ tiếp tục âm”, ông James Steel, chuyên gia phân tích vàng của HSBC cho biết. Trong môi trường lãi suất thấp hiện nay, việc nắm giữ tài sản không có lãi suất nhưng an toàn trở nên hấp dẫn hơn. Đó cũng là lý do ngày càng nhiều quỹ đầu tư đổ tiền vào vàng thay vì tài sản rủi ro như chứng khoán.