1254-vaccine
Gián điệp từ Trung Quốc, Nga và Iran có ý định đánh cắp dữ liệu nghiên cứu vắc xin COVID-19 của các công ty công nghệ sinh học và trường đại học nghiên cứu tại Mỹ (ảnh minh họa/ Flickr).

Tờ New York Times đưa tin, các tin tặc Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp dữ liệu từ Đại học Bắc Carolina và các trường đang đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vắc xin COVID-19.

Vào tháng trước, tại một sự kiện của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ, quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ John C Demers cho biết: “Sẽ rất ngạc nhiên nếu họ [Trung Quốc] không cố gắng đánh cắp các nghiên cứu y sinh có giá trị nhất bây giờ”.

Đây không phải nhóm tin tặc duy nhất triển khai hoạt động này. Khi giám sát mạng cáp quang quốc tế, cơ quan tình báo Anh đã phát hiện Cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR) cũng nhắm mục tiêu vào các trường đại học và cơ quan nghiên cứu vắc xin của Mỹ, Canada và Anh. Iran cũng bị cáo buộc tham gia hoạt động này.

Một số công ty công nghệ sinh học của Mỹ bị nhắm mục tiêu bao gồm Gilead Sciences, Novavax và Moderna.

Trước việc các mối đe dọa gia tăng, Mỹ đã buộc phải tăng cường theo dõi hoạt động gián điệp của đối thủ cũng như tăng khả năng phòng vệ. Hiện Mỹ đang nâng cao việc bảo vệ các trường đại học và tập đoàn sản xuất vắc xin dẫn đầu.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức phương Tây trong ngành tình báo cho biết NATO hiện tại cũng mở rộng sang theo dõi Điện Kremlin trong hoạt động đánh cắp nghiên cứu vắc-xin.

Các quan chức Mỹ cho biết đến nay không có bất kỳ vụ trộm dữ liệu nào được báo cáo từ các công ty hoặc trường đại học.