Gần đây có tin đồn trên mạng cho rằng giáo sư Ngô Bảo Châu chuyển tới làm việc cho một viện toán học của Trung Quốc và đổi tên sang tiếng Hoa là Wu BaoZhu.

Sáng nay (24/1), vị giáo sư nổi tiếng người Việt Nam đã trả lời báo Tuổi Trẻ Online về vấn đề này.

Giáo sư Ngô Bảo Châu bác bỏ tin đồn

Trên mạng xã hội có tin đồn cho rằng GS gia nhập Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Chức danh của ông là “giáo sư chủ nhiệm”, thuộc biên chế chính thức của viện. Tin đồn cũng cho rằng GS đã đổi tên của mình sang tiếng Trung là Wu Baozhu.

Về vấn đề này, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã bác bỏ thông tin cho rằng ông chuyển tới làm việc lâu dài cho viện toán Trung Quốc. Ông Châu cho biết ông có nhận lời làm giáo sư thỉnh giảng cho Học viện Cáp Nhĩ Tân. Điều này cũng giống như việc ông đi thỉnh giảng ở nhiều nơi khác trên thế giới.

“Thường khi đi thỉnh giảng ở đâu đó, tôi sẽ quay lại một vài lần để công việc đi đến một kết quả gì đó, chứ không thuần túy chỉ đi cho biết. Vì thế tôi chấp nhận lời mời của ông hiệu trưởng với ý định sẽ còn quay lại đó hai ba lần, hợp tác nghiên cứu với một nhà toán học ở đó”, giáo sư Châu nói.

Về tin đồn cho rằng giáo sư thuộc biên chế của trường Cáp Nhĩ Tân, ông khẳng định mình “không có trong biên chế ở trường đại học nào ở Trung Quốc”.

Giáo sư Châu cho biết: “Nói chung, tôi không có ý định đi làm việc lâu dài ở bất kỳ chỗ nào ở Trung Quốc, mà chỉ đi thỉnh giảng, hợp tác khoa học”.

Giáo sư cho biết hiện biên chế của ông là giáo sư tại Đại học Chicago, Mỹ. Tại Việt Nam, giáo sư Châu là giám đốc khoa học ở Viện Nghiên cứu cao cấp về toán.

Về tin đồn giáo sư Châu đổi tên thành Wu Baozhu, ông nói đó chỉ là tin vịt.

“Chắc là trường họ đưa tin về buổi gặp ông hiệu trưởng kia bằng tiếng Trung Quốc. Người Trung Quốc thường thì họ sẽ phiên âm tên người Việt Nam qua chữ vuông của họ. Sau đó chắc Google dịch lại sẽ thành như thế. Quay lại thì thành tin vịt trên mạng Việt Nam”, giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết.

Về chuyện mạng xã hội, giáo sư Ngô Bảo Châu nói rằng ông vẫn chưa tham gia trở lại vào mạng xã hội. Ông cho biết tới lúc này ông “không thấy có gì vui mà chỉ thấy nhức đầu”. Ông đã gửi lời chào với mạng Facebook từ vài tháng trước.