Chỉ trong 24 giờ, từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã gia tăng cấp độ, trở thành siêu bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2020.

Lúc 1h sáng ngày 31/10, sức gió ở vùng gần tâm bão Goni mạnh gần 290 km/h. Sức mạnh của bão Goni gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía đông Philippines. Nhiệt độ nước biển tại khu vực này ấm hơn trung bình từ 1-1,5 độ C, theo Zing, dẫn nguồn từ Washington Post.

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ ở Trân Châu cảng miêu tả Goni là “hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh”. Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét và gần như hoàn hảo, một trong các đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

Ảnh vệ tinh bão Goni, đêm 30/10. Ảnh: NOAA.

Goni được dự đoán di chuyển theo hướng tây và đổ bộ vào trung tâm đảo Luzon, phía tây bắc thủ đô Manila vào khoảng 20h ngày 1/11. Bão có thể suy yếu một chút trước khi đổ bộ. JTWC dự báo sức gió mạnh nhất của Goni khi đổ bộ vào đảo Luzon là 225 km/h.

JTWC cho rằng Goni sẽ trải qua chu kỳ thay thế vòng mắt bão khi các cơn giông lớn quanh tâm bão được tổ chức lại, quá trình thường làm giảm sức gió mạnh nhất song có thể khiến bão có quy mô lớn hơn.

Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) phát cảnh báo về bão Goni, dự báo “mưa dữ dội” bắt đầu tối 31/10 có thể gây lũ lụt và lở đất. PAGASA dự báo gió mạnh có thể gây triều cường cao 2-2,5 m.

Dự báo hướng đi của bão Goni phát vào tối 30/10. Đồ họa: JMA.

Theo VnExpress, tờ Inquirer của Philippines đưa tin hàng chục nghìn người dự kiến đến các trung tâm sơ tán phải đối mặt cùng lúc với “tai họa kép” từ bão Goni và đại dịch Covid-19. Ricardo Jalad, người đứng đầu Hội đồng Đối phó và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai của Philippines, khuyến cáo dân chúng đeo khẩu trang, thực hành cách biệt cộng đồng khi tới các trung tâm sơ tán và yêu cầu tránh để các cơ sở này quá tải.

Goni được dự báo sẽ suy yếu khi quét qua đảo Luzon của Philippines, có thể mạnh trở lại khi vào Biển Đông. Tuy nhiên khi di chuyển thêm về hướng tây, Goni có thể lại suy yếu do ảnh hưởng của gió trên cao và không khí khô.

Bão Goni có thể đổ bộ vào Việt Nam ngày 4/11.