Mặc dù đang là F0 nhưng hàng trăm bệnh nhân tại phường Hoàng Liệt (Hà Nội) vẫn phải xếp hàng ở trạm y tế để chờ test hoặc xin giấy xác nhận nhiễm Covid-19.

Chia sẻ với báo VietNamNet, anh Nguyễn Xuân Hưng (cư dân phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) nói: “Tôi đã tự test ở nhà và phát hiện dương tính Covid-19, chụp ảnh gửi khai báo nhưng vẫn được hướng dẫn để ra test lại.”

Chưa dừng ở đó, để được chứng nhận mình là F0, anh Hưng phải tự đi mua que test nhanh Covid-19, sau đó ra Trạm y tế phường Hoàng Liệt để khai báo theo hướng dẫn và nhân y tế test lại xác nhận.

“Tôi đi ra Trạm y tế phường lúc 7h sáng, họ lại chỉ sang nhà văn hóa Tổ dân phố số 12 này. Xếp hàng và làm theo hướng dẫn đến gần 10h vẫn chưa đến lượt tôi vào test”, anh Hưng kể.

Ảnh chụp màn hình VietNamNet.

Cũng trong tình cảnh của anh Hưng, chị Đỗ Thái Hà (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) cho biết, ngày 22/2 chị đến phường test lại, lấy giấy chứng nhận âm tính để trở lại công ty làm việc. Tuy nhiên lượng người quá đông, gọi đến y tế phường để khai báo y tế đều không liên lạc được, chị quyết định quay về. 8h ngày 23/2, chị Hà quay trở lại phường khai báo test nhanh lần thứ hai, nhưng lượng F0 tập trung ở đây vẫn không giảm, thậm chí đông hơn ngày hôm qua. Không thể quay về nữa, chị đứng xếp hàng chờ xin giấy.

“Mọi người đứng tràn lan, không có phân biệt, hay có chỗ đứng riêng cho người đã âm tính cách ly 7 ngày tại nhà. F0 mới và người đã khỏi bệnh đứng lộn lẫn với nhau”, chị Hà thông tin với báo Tuổi Trẻ.

Không riêng gì trạm y tế phường Hoàng Liệt, tại trạm y tế phường Định Công (Hoàng Mai) cũng xảy ra tình trạng F0, F1 đến xin giấy xác nhận dẫn đến tình trạng quá tải.

Ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thừa nhận do ca nhiễm tăng nhanh, trong khi mỗi trạm chỉ có 6-8 nhân viên. Thậm chí nhiều nhân viên y tế một số trạm cũng là F0 vẫn tiếp tục hỗ trợ công việc.

Ngoài ra, lực lượng y tế phường đang cùng lúc phải thực hiện cả chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 nên thiếu nhân lực.

Trong khi đó theo quy định của Bộ Y tế, người dân có thể được xác định là F0 khi thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 và được nhân viên y tế giám sát gián tiếp thông qua các phương tiện từ xa.

Tính đến 18h ngày 23/2, Hà Nội ghi nhận 218.100 ca nhiễm trong đợt dịch 4 từ ngày 27/4. Một tuần qua, số ca nhiễm cộng đồng ở Hà Nội tăng vọt. Bộ Y tế thống kê trong 7 ngày (tính đến ngày 20/2), thủ đô tăng 10.986 ca nhiễm. Trong khi đó, cùng thời điểm vào tháng 1, số mắc cộng đồng chỉ tăng 3.509 ca, tức là thấp hơn gần ba lần.