Hải cẩu con cuống cuồng trèo lên thuyền của ngư dân để thoát khỏi hàm của “sát thủ” của cá kình. Đoạn video được quay trên sông Campbell, Canada.

Video hải cẩu con cuống cuồng nhảy lên thuyền vì bị cá kình truy đuổi

Nguồn video: Vietnamnet.

Những khám phá thú vị về hải cẩu

Ngoài lớp lông dày và lớp mỡ, hải cẩu còn có thể tự điều chỉnh lượng máu lên bề mặt da; để giữ nhiệt trong thời tiết lạnh giá. Ngược lại, ở những vùng ấm áp, máu được lưu thông khắp cơ thể; khiến nhiệt lượng cơ thể tỏa ra môi trường.

Do các chi của chúng ngắn hơn nhiều so với các loài động vật có vú khác; và không thể nâng đỡ cơ thể nên hải cẩu thường phải tập tễnh khi di chuyển trên mặt đất. Vì vậy, chúng được coi là loài di chuyển “dị thường” nhất trên cạn.

Mặc dù là những sinh vật vụng về trên cạn, hải cẩu có thể biến thành những nhà múa ba lê tài ba khi ở dưới nước. Chúng bơi vô cùng duyên dáng nhờ thân hình thuôn dài có vây và một lớp màng ở giữa giống như mái chèo.

Video: Hải cẩu cuống cuồng nhảy lên thuyền vì bị cá kình truy đuổi
Đôi mắt to tròn không chỉ trông dễ thương; mà còn giúp chúng nhìn rõ ở độ sâu hàng trăm mét (ảnh: Kenh14.vn).

Ở độ sâu mà ánh sáng không thể chiếu tới, những sợi ria mép dài cực kỳ nhạy cảm sẽ lắc qua lắc lại; để giúp chúng phát hiện ra những rung động dù là nhỏ nhất.

Hải cẩu vốn có tính tò mò, sự xuất hiện của con người thường khiến chúng tò mò hơn là sợ hãi. Chúng thường bơi vào mạn thuyền và hếch cổ lên để “xem” chuyện gì đang xảy ra.

Hải cẩu cũng là loài động vật tình cảm. Chúng thường có những cử chỉ “ngọt ngào” với đồng loại; thích chơi cùng nhau và hiếm khi xảy ra xung đột.