Phản ánh của người dân ở một số xã thuộc huyện Quảng Xương, thì những lá đơn tự nguyện không nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là được soạn theo một mẫu.

Theo số liệu thống kê của báo VietNamNet tìm hiểu, tại huyện Thọ Xuân có hơn 2.400 người tự nguyện ký đơn không nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Ông Lê Đình Hải – Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, hơn hai nghìn người trên ký đơn là tự nguyện, chính quyền địa phương không ép. Do một số người không biết viết đơn nên nhờ xã soạn sẵn để người dân tiện ký.

Tính đến chiều 13/5, tại huyện Quảng Xương cũng đã có hơn 300 hộ dân (hơn 1.000 khẩu) ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của chính phủ, chủ yếu là các hộ cận nghèo.

Theo phản ánh của người dân ở các xã như Quảng Hòa, Quảng Lưu… những lá đơn mà mọi người ký cũng được soạn theo một mẫu. 

Ông Phạm Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu cũng thừa nhận, xã soạn sẵn nội dung đơn và để trống một số mục để các hộ tự điền và ký nhận. Hiện xã đã có 39 hộ (165 khẩu) trong diện cận nghèo đã ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ.

Tại huyện Tĩnh Gia, hiện có 1.500 khẩu đã ký đơn không nhận tiền hỗ trợ của chính phủ.

Công điện hỏa tốc kiểm tra việc vận động người dân ký đơn

Sau khi nhận được phản ánh của người dân qua tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin về Covid-19) ở một vài nơi, người dân được vận động không nhận hỗ trợ, tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ. 

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có). Đồng thời, cần hướng dẫn những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ.