Nhiều cư dân mạng thương cảm khi hàng nghìn chiếc xe tải chở hàng từ Việt Nam bị mắc kẹt hơn 10 ngày, chưa được thông quan sang Trung Quốc.

Theo ghi nhận của Vnexpress, các xe chở hàng từ phía Việt Nam đang ùn ứ tại các cửa khẩu Chi Ma, Hữu Nghị, Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn. Nhiều tài xế “mắc kẹt” tại khu vực này hơn 10 ngày qua.

Theo thống kê của giới chức địa phương, tính đến sáng nay (16/12), các cửa khẩu ở Lạng Sơn có 4.550 xe chở hàng chờ thông quan. Trong đó, có 1.263 xe ở cửa khẩu Hữu nghị; 678 xe ở cửa khẩu Chi Ma; và 2.601 xe ở cửa khẩu Tân Thanh.

Vậy vì sao hàng nghìn chiếc xe tải này vẫn chưa được thông quan sang Trung Quốc?

Theo Vnexpress, ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, cho biết có 2 nguyên nhân chính dẫn đến chậm thông quan. 

Thứ nhất, Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 và có xảy ra lỗi hệ thống mạng tại cửa khẩu nước này. 

Thứ hai, các cửa khẩu khác ở Quảng Ninh, Cao Bằng thông quan chậm. Cửa khẩu ở Lào Cai thậm chí dừng thông quan. Nên tất cả các xe “đổ dồn về Lạng Sơn”.

Ông Duy cho biết giới chức địa phương đang đàm phán với Trung Quốc để đẩy nhanh tốc độ thông quan.

Tình trạng chậm thông quan khiến nhiều tài xế gặp khó khăn trong sinh hoạt. Nhiều người phải tự nấu nướng tại chỗ, kiếm rau dại để ăn, không có chỗ tắm trong nhiều ngày.

Bên cạnh đó, những người xuất khẩu còn có nỗi lo hàng bị hỏng, không đạt chất lượng, có mang sang Trung Quốc thì cũng bị trả về.

Chia sẻ với Vnexpress, tài xế Nguyễn Văn Tới, 43 tuổi, cho biết: “Hàng năm vào dịp gần Tết đều xảy ra ùn ứ cửa khẩu, nhưng lần này thời gian tồn quá lâu”.

Vì đã mắc kẹt hơn 10 ngày qua, anh Tới phải nhờ người mở thùng xe để kiểm tra thanh long có bị hỏng không. Anh cho biết: “Nếu không đạt, mang sang Trung Quốc sẽ bị trả về, thì mất công”.

Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ cảm thông trước khó khăn của những người xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

“Ai thấu cảnh khổ này”, độc giả Nhat Duong viết.

Một người khác bình luận: “Thương lái buôn quá, hàng họ mà hoa quả thế này lo nơm nớp”.