Cựu Ngoại trưởng và là ứng cử viên tổng thống thất bại Hillary Clinton, không hề cường điệu hay mỉa mai, đã nghiêm túc so sánh những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mittinh ở Ohio giống với Đức Quốc xã trước Thế chiến Thứ hai.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu tại Lễ hội Texas Tribune ở Austin, người dẫn chương trình Kara Swisher của New York Media đã phỏng vấn bà Clinton về sự ổn định của hệ thống chính trị Mỹ.

Bà Clinton sau đó đã phát biểu một bài luận dài dòng, xen lẫn các quan điểm quen thuộc khi cáo buộc cựu Tổng thống Trump có thiện cảm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đảng viên Cộng hòa “phá hoại nhà nước pháp quyền”.

Bà nói: “Hãy nhìn xem, tôi nghĩ rằng nếu Trump và những người hỗ trợ của ông ấy làm theo cách của họ: đó là điều sẽ xảy ra với chúng tôi. Ngưỡng mộ Thủ tướng Viktor Orbán ở Hungary?”.

“Thân thiết với Putin và thật xấu hổ, khi ông ấy xâm lược Ukraine, bạn không thể tiếp tục thân thiện với ông ấy? Bạn biết đấy, đó là sự phủ nhận các giá trị của chúng tôi và loại nguyên tắc dân chủ mà tôi nghĩ rằng chúng tôi từng tin rằng mọi người về cơ bản đều coi đó là điều hiển nhiên phải không?”.

Cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã so sánh các cuộc mittinh do cựu Tổng thống Donald Trump tổ chức với các cuộc mittinh từng được tổ chức bởi nhà độc tài Đức Quốc xã Adolf Hitler

Bà nói: “Tôi nhớ khi còn là một sinh viên bạn biết đấy, tôi cố gắng tìm hiểu xem, làm thế nào để mọi người về cơ bản đã bị Hitler lôi kéo. Làm thế nào mà điều đó xảy ra? Tôi đã xem các mẩu tin tức và tôi sẽ thấy anh chàng này đứng trên đó chạy đua và cuồng nhiệt, và mọi người hò hét và giơ cao cánh tay của họ. Tôi nghĩ, ‘Chuyện gì đã xảy ra với những người này?’

“Bạn đã thấy cuộc biểu tình ở Ohio vào đêm kia, Trump ở đó đang biểu tình và cuồng nhiệt trong hơn một giờ, và bạn có thấy những người đàn ông trẻ tuổi này đang giơ tay chào. Tôi nghĩ, ‘Chuyện gì đang xảy ra vậy?’ Vì vậy, có một áp lực thực sự và tôi nghĩ rằng tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng chúng ta đang trong cuộc đấu tranh giữa dân chủ và chế độ chuyên quyền ”.

Theo Newsweek , Tướng quân đội đã nghỉ hưu Barry McCaffrey, cũng so sánh cuộc mittinh ở Ohio của cựu Tổng thống Trump với một cuộc tụ họp ở Đức Quốc xã.

McCaffrey đã tweet như sau:

“Đám đông tương tự như một cuộc biểu tình ở Nuremberg năm 1936,”  “Một Trump vô pháp nhậm chức trong cuộc bầu cử năm 2024 sẽ khiến chúng ta rơi vào chế độ chuyên quyền và từ chối các biện pháp bảo vệ Hiến pháp của chúng ta. Đây là mối nguy hiểm lớn nhất của chúng tôi với tư cách là một quốc gia kể từ năm 1860”.

Cuộc mittinh ở Ohio của ông Trump đã kết thúc với một bài phát biểu sôi nổi trên một bản nhạc đầy kịch tính. Tại thời điểm này, một số người ủng hộ ông Trump đã được ghi lại đang giơ ngón trỏ khi cựu tổng thống phát biểu.

Những người theo cánh tả như bà Clinton và tướng McCaffrey đã liên hệ điều này với cách chào của Đức Quốc xã.

Tờ Newsweek viết rằng một số nhà quan sát cho rằng màn chào có liên quan đến phương châm của những người theo QAnon “Một người trong chúng ta đi đâu, chúng ta đến đó”. Cũng có ý kiến suy đoán rằng màn chào này “có thể đại diện cho phong trào ‘Nước Mỹ trên hết’ của Trump.”

Nhưng cho dù nguồn gốc của hành động này là gì, và truyền thông dòng chính bình luận đến mức nào, thì việc so sánh những người Mỹ bảo thủ với những người Đức độc tài theo Adolph Hitler không chỉ là xúc phạm và đạo đức giả, mà nó còn cố tình lừa dối. Trong khi đó bạo lực đường phố đang diễn ra ở hầu hết các tiểu bang do đảng Dân chủ lãnh đạo.