Việc ông Shinzo Abe bị trúng đạn sáng nay (8/7) gây chấn động công chúng. Cư dân mạng Nhật Bản đang chia sẻ thông tin liên quan đến vụ việc này, trong đó có các bức ảnh về nghi phạm thực hiện vụ tấn công.

Các bức ảnh trên Twitter cho thấy nghi phạm gây ra vụ nổ súng là một người đàn ông đeo khẩu trang màu trắng, mặc màu nâu và áo phông màu xám.

Nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Shinzo Abe ngày 8/7/2022 (ảnh: Twitter).
Nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Shinzo Abe ngày 8/7/2022 (ảnh: Twitter).

Ảnh chụp cận cảnh cho thấy dường như anh ta dùng một loại súng tự chế để thực hiện vụ tấn công, theo nhận định của tài khoản James Stout trên Twitter.

Thông tin sơ bộ cho biết ông Abe bị bắn 2 phát đạn và bị thương rất nặng. Hình ảnh của Reuters cho thấy các nhân viên giữ tay lên ngực trái của ông Abe, như vậy khả năng ông bị trúng đạn ở vị trí rất nguy hiểm. Có nguồn tin nói rằng dường như ông Abe bị thương ở cổ.

Các phóng viên cho biết có tiếng súng nổ và làn khói bay ra. Phóng viên NHK nói rằng có 2 tiếng nổ liên tiếp. Theo Reuters, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno bình luận: “Một hành động man rợ như vậy không thể dung thứ được.”

Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm bắn ông Abe. Hình ảnh cho thấy anh ta bị ba nhân viên khống chế, ghì chặt xuống đường. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm và tiếp tục điều tra.

Ông Abe đã được đưa đến bệnh viện bằng một chiếc trực thăng. Nguồn tin từ lực lượng cứu hỏa nói rằng ông Abe bất động, không có dấu hiệu sự sống.

Ông Abe là thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ông xin từ chức vào năm 2020 vì lý do sức khỏe kém. Nhưng ông vẫn có ảnh hưởng rất lớn trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, và hiện kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.