Hoa Kỳ và Việt Nam vừa tổ chức một cuộc điện đàm cấp cao, trong đó Washington bày tỏ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam lên mức cao hơn.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, hôm nay (25/1) Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc điện đàm với Phó trợ lý Tổng thống Mỹ Kurt Campbell và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink.

Theo VOV, cuộc điện đàm này là do phía Mỹ đề nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nói rằng hai nước cần tăng cường tiếp xúc và đối thoại để tiếp tục phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn nữa.

Ông Dũng cho biết Việt Nam đánh giá cao việc Mỹ cam kết tăng ngân sách khắc phục hậu quả chiến tranh; thành lập Văn phòng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khu vực tại Hà Nội; và các dự án khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về các lĩnh vực; như giáo dục – đào tạo, y tế, nhân đạo, kinh tế số, biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, ông Campbell và ông Kritenbrink khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; và mong muốn nâng mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao hơn.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, phía Mỹ khi Việt Nam tiếp tục thực hiện các cam kết trong Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững. Washington cũng đánh giá cao cam kết của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 về việc giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo VOV, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có Biển Đông. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và các diễn đàn đa phương khác.