Christian Tybring-Gjedde chính trị gia lập pháp của Na Uy, đã đề xuất TT Mỹ đương nhiệm vào giải thưởng năm 2021, vì những đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận hòa bình gần đây giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Christian Tybring-Gjedde nói với Fox News vào ngày 08/09 rằng TT Trump đã nỗ lực tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết những người được đề cử giải thưởng hòa bình khác. Ông nói thêm rằng ông không phải là một người nhiệt tình ủng hộ Trump “Ủy ban nên xem xét các sự việc và đánh giá Trump trên các sự việc chứ không nên dựa vào cách hành xử”.

Các tiêu chí đề cử giải Nobel hoà bình?

Đối tượng đề cử: tất cả các đề cử từ các nguyên thủ quốc gia hoặc các chính trị gia phục vụ ở cấp quốc gia đều được chấp nhận.

Các giáo sư đại học, giám đốc các viện chính sách đối ngoại, những người từng nhận giải Nobel và các thành viên của Ủy ban Nobel Na Uy cũng nằm trong số những người được coi là đủ tiêu chuẩn để gửi đề cử cho giải thưởng. Thời hạn chấp nhận là trước ngày 1 tháng 2 của năm.

Giải Nobel Hòa bình năm 2020 trong 318 ứng cử viên, người đoạt giải vẫn đang là ẩn số. Ủy ban Nobel Na Uy không công khai bình luận về các đề cử của mình, vốn được giữ bí mật trong 50 năm.

Liệu ông Trump sẽ là vị tổng thống thứ 5 của nước Mỹ sẽ nhận được giải Nobel hoà bình

Ủy ban Nobel Na Uy là cơ quan có nhiệm vụ tuyển chọn người (hoặc tổ chức) đủ tiêu chuẩn để trao Giải Nobel Hoà Bình hàng năm.

Ông Trump đã được đề cử trước đây chưa?

Năm 2018, ông Trump đã được đề cử cho giải thưởng tương tự, vì nỗ lực mang lại hòa giải cho bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump đã không nhận được giải thưởng năm đó, nhưng ông Tybring-Gjedde, khẳng định Tổng thống Mỹ đáp ứng các tiêu chí lần này.

Tháng trước, Israel và UAE đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, trong đó Israel đồng ý đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sáp nhập một phần của Bờ Tây bị chiếm đóng sau một tuyên bố bất ngờ của ông Trump.

Đây là thỏa thuận hòa bình Israel-Ả Rập thứ ba kể từ khi Israel tuyên bố độc lập vào năm 1948, và đánh dấu mối quan hệ ngoại giao chính thức đầu tiên giữa Israel và một quốc gia Ả Rập vùng Vịnh. Các nhà lãnh đạo Palestine được cho là bị bất ngờ trước thỏa thuận.

“Đây là một vinh dự khó kiếm được và rất xứng đáng cho vị tổng thống này”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết hôm thứ Tư.

Trước đây có Tổng thống Hoa Kỳ nào đã nhận được giải này?

Nếu nhận được giải thưởng đáng mơ ước, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ thứ năm giành chiến thắng, sau Theodore Roosevelt năm 1906, Woodrow Wilson năm 1920, Jimmy Carter năm 2002 và Barack Obama năm 2009.